WHO cảnh báo không nên pha trộn và kết hợp vaccine Covid-19

Thứ tư - 14/07/2021 22:19 0

Ngày 12/7, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo mọi người không nên trộn và kết hợp vaccine Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau. Bà gọi đó là một "xu hướng nguy hiểm" vì có rất ít dữ liệu về tác động sức khỏe của việc kết hợp này.

Trong một cuộc họp trực tuyến, bà Soumya Swaminathan nói: "Đó là một xu hướng khá nguy hiểm. Chúng ta đang ở trong một lĩnh vực không có dữ liệu, không có bằng chứng về khả năng pha trộn và kết hợp".

Bà cho biết các nghiên cứu đang được tiến hành. Phát hiện ban đầu từ các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy, một lịch trình tiêm chủng hỗn hợp vaccine AstraZeneca sau đó là một mũi vaccine Pfizer "tạo ra kháng thể và phản ứng tế bào T cao hơn" so với thứ tự ngược lại. Tuy nhiên, "phản ứng kháng thể cao nhất đã được phát hiện sau khi tiêm hai liều vaccine Pfizer-BioNTech  và phản ứng tế bào T cao nhất khi tiêm liều đầu là vaccine AstraZeneca, tiếp theo là vaccine Pfizer-BioNTech", thông cáo cho biết.

Bà Swaminathan đưa ra dự báo: "Sẽ là một tình huống hỗn loạn ở các quốc gia nếu người dân bắt đầu quyết định khi nào và ai sẽ dùng liều thứ hai, thứ ba và thứ tư".

Trước đó, Phó giáo sư về nhi khoa và tiêm chủng tại Đại học Oxford, ông Matthew Snape, người điều tra thử nghiệm liên quan đến nghiên cứu tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca-Pfizer đã lưu ý rằng, các phác đồ tiêm vaccine pha trộn và kết hợp có thể cho phép linh hoạt hơn trong việc triển khai toàn cầu.


HỒNG LÊ (Theo Reuters, Foxnews)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập300
  • Hôm nay21,632
  • Tháng hiện tại3,716,296
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây