Hướng nghiên cứu ưu tiên trong Chương trình KC08

Thứ hai - 30/10/2023 21:44 0

Ban chủ nhiệm chương trình KC08 đã tập trung ưu tiên các nghiên cứu có ứng dụng công nghệ cảnh báo và quản lý rủi ro do thiên tai. Thông điệp này được GS.TS Trần Đình Hòa, Chủ nhiệm Chương trình Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu (KC08), chia sẻ tại hội nghị định hướng đề tài khoa học giai đoạn 2021 - 2030 vào ngày 27/10.

Theo GS Hòa, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng, là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Với 21/22 loại thiên tai phổ biến như bão, lũ, sạt lở đất, mức độ khốc liệt và dị thường, việc nghiên cứu dự báo và ứng phó biến đổi khí hậu trở nên cấp bách.

"Chúng ta đang đối diện với trách nhiệm nặng nề để nghiên cứu dự báo, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong ngữ cảnh của những thiên tai phức tạp ngày càng gia tăng," GS Hòa nhấn mạnh.

Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình KC08 là phát triển và hoàn thiện các phương pháp và quy trình dự báo, cảnh báo về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm. GS Hòa cũng đề cập đến việc ứng dụng các mô hình và công cụ tích hợp vào dự báo, để tối ưu hóa khả năng cảnh báo và giảm thiểu rủi ro.

Chương trình KC08 cũng đặt ưu tiên vào nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực dự báo, quan trắc và giám sát môi trường tự nhiên, bao gồm đất, nước và không khí. Ngoài ra, chương trình khuyến khích nghiên cứu về việc nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát ô nhiễm và phục hồi môi trường.

GS Hòa nói thêm, "Chúng ta cần tiếp cận với các công nghệ thế giới và ứng dụng dữ liệu lớn, mô hình tiên tiến để có những giải pháp thực tế cho các vấn đề phức tạp của chúng ta."

Với đặc thù của nghiên cứu ứng dụng, GS Hòa đã đặt mục tiêu cao, yêu cầu ít nhất 80% nhiệm vụ có sản phẩm được ứng dụng thực tế và tiếp tục nghiên cứu sau khi chương trình kết thúc.

Chương trình KC08 cũng đang có sự cải tiến trong thủ tục hành chính và quy trình đấu thầu để hỗ trợ nhà khoa học. Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, cho biết mẫu hợp đồng nhiệm vụ đã được sửa đổi để hỗ trợ nhà khoa học và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình nghiên cứu.

Chương trình KC08 đang đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức môi trường và phòng tránh thiên tai, hướng tới một tương lai bền vững và an toàn hơn cho Việt Nam.

 (TH)  Hà An

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập282
  • Hôm nay21,637
  • Tháng hiện tại857,940
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây