Nông dân Nghệ An đau đầu tìm cách giải nhiệt cho gia súc, gia cầm

Thứ bảy - 14/08/2021 23:40 0
Gần 1 tuần nay, nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng, nhiệt độ có nơi lên đến 42 độ C. Để hạn chế thiệt hại do nắng nóng gây ra, người chăn nuôi ở các địa phương phải tìm nhiều giải pháp chống nắng nóng cho đàn vật nuôi.
Trang trại nuôi gà theo chuẩn VietGAP của anh Đặng Xuân Cường xóm Liên Minh (xã Thanh Liên, Thanh Chương) nuôi 1 vạn con gà lấy thịt. Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho gà, mỗi khi bước vào mùa nắng nóng, anh đều chủ động rà soát lại chuồng trại, đầu tư lắp đặt các thiết bị làm mát, giải nhiệt cho gà.
Anh Cường cho biết: “Năm 2017, do không biết cách chống nóng cho gà nên gà chết nhiều, thiệt hại lớn về kinh tế, mấy năm sau vào mùa nắng nóng cao điểm không dám nuôi. Năm nay, trước khi bước vào mùa nắng nóng, chúng tôi đã đầu tư hơn 100 triệu đồng lắp quạt thông gió, quạt làm mát và hệ thống hơi nước để giảm nhiệt độ chuồng. Đồng thời giảm mật độ nuôi, tăng cường các loại thức ăn tăng đề kháng cho gà, nhất là thức ăn thảo dược có sẵn trong vườn như đinh lăng, gừng, sả…”. Nhờ đó, 1 vạn gà thịt của anh khỏe mạnh, đạt trọng lượng và chất lượng.
Ở các hộ chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ không có điều kiện lắp dàn mát, hệ thống tưới phun sương thì tăng cường chống nóng cho gia súc, gia cầm bằng nhiều cách: Căng bạt ở chuồng nuôi tránh nắng dọi trực tiếp; tủ rơm, rạ trên mái chuồng thành lớp cách nhiệt, lắp thêm quạt điện tại chuồng; thường xuyên tắm cho gia súc; vệ sinh chuồng trại…
Anh Nguyễn Công Lý, xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương) cho biết: “Nhà nuôi 2 con trâu và 3 con lợn, để chống nóng cho gia súc, ngoài căng bạt, phủ rơm thì khâu vệ sinh chuồng trại được quan tâm. Sáng sớm hoặc chiều tối cho trâu đi đằm sông để hạ nhiệt cơ thể. Đồng thời tăng thức ăn xanh cho trâu, giảm thức ăn tinh bột và phối trộn mật mía vào thức ăn cho trâu”.
Ông Trần Võ Ba, Trưởng phòng Quản lý giống và kỹ thuật chăn nuôi, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Ước tính số lượng đàn vật nuôi của tỉnh hiện có gần 270.000 con trâu, 487.000 con bò, trên 911.000 con lợn, gần 30 triệu con gia cầm. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, tránh gây thiệt hại về kinh tế trong mùa nắng nóng, tỉnh đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi trên địa bàn".
                                                                                                                                 Phúc Kiên

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây