Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Covid-19 nhận bằng khen của Thủ tướng

Thứ bảy - 23/01/2021 20:00 0

Lễ trao tặng được thực hiện khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến làm việc với Tổ Thông tin, ghi nhận những đóng góp của các thành viên, tình nguyện viên, chuyên gia công nghệ thông tin. Đây là những người đã tự nguyện tham gia từ những ngày đầu phòng, chống dịch Covid-19, từ truy vết, xây dựng hệ thống an toàn Covid (antoanCOVID.vn), đến phối hợp thực hiện khai báo y tế tại các vùng dịch, đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương.

Quy trình truy vết ca bệnh Covid - 19
 
 

Quy trình truy vết bệnh nhân Covid-19. Đồ họa: Tạ Lư - Võ Hải.

Những cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng có anh Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ DTT đã tham gia thiết lập và tổ chức Tổ Thông tin đáp ứng nhanh; thiết kế và hỗ trợ triển khai các ứng dụng CNTT xây dựng hệ thống khai báo y tế; thiết lập diễn đàn 300 nhà khoa học về dịch tễ và công nghệ thông tin, xây dựng các mô hình phân tích, dự báo, mô phỏng chống dịch; Chủ trì báo cáo tính nguy cơ rủi ro về dịch của các tỉnh thành trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) trao bằng khen cho anh Nguyễn Thế Trung. Ảnh. ĐN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) trao bằng khen cho anh Nguyễn Thế Trung. Ảnh. ĐN

Anh Nguyễn Việt Cường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tích hợp thông minh phụ trách việc ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, mô hình hóa hiện trạng dịch bệnh để đánh giá rủi ro, phát hiện các cụm dịch tiềm năng... Đặc biệt, vợ anh Nguyễn Việt Cường là chị Nguyễn Thị Thùy Linh, nghiên cứu sinh về khoa học máy tính cũng tham gia Tổ Thông tin từ những ngày đầu, đảm trách việc phân tích chi tiết các thông tin ca bệnh, chùm bệnh, đưa ra các biểu đồ phân tích hỗ trợ việc đưa ra các quyết định liên quan đến giãn cách xã hội, khoanh vùng, dập dịch.

Anh Lý Tuấn Anh, Chuyên gia dữ liệu và hệ thống (Công ty Cổ phần Công nghệ DTT) là người chủ trì điều hành triển khai Dự án "An toàn với Covid-19" (antoanCOVID.vn) để đảm bảo chung sống an toàn với dịch Covid-19 tại các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, khách sạn, phòng khám, trạm xá, địa điểm cách ly... trên toàn quốc.

TS Lê Chí Ngọc, Viện Toán ứng dụng và Tin học, ĐH Bách khoa Hà Nội, là người xây dựng mô hình tính toán xác định nguy cơ, hỗ trợ đưa ra các quyết định liên quan đến giãn cách xã hội, khoanh vùng, dập dịch.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Doanh, Phòng Khoa học công nghệ, Trường Đại học Thuỷ lợi, đã xây dựng một số mô hình nhằm ước tính số ca nhiễm từ một hay nhiều ổ dịch, ước tính thời điểm xuất hiện F0; tính toán nguy cơ Covid-19 ở các mức độ và phạm vi khác nhau...

Anh Lê Công Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Chọn lọc Thông tin (InfoRe) đã phát triển hệ thống hồ dữ liệu phục vụ lưu trữ tập trung dữ liệu từ nhiều nguồn, hỗ trợ truy vết thông tin dịch tễ; mô hình hóa hiện trạng dịch bệnh để đánh giá rủi ro, phát hiện các cụm dịch tiềm năng dựa trên Trí tuệ nhân tạo...

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ Thông tin thay mặt nhóm chuyên gia CNTT, đội ngũ tình nguyện viên bày tỏ sự bất ngờ, xúc động khi nhận được sự quan tâm, đánh giá, biểu dương của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia đối với Tổ.

Báo cáo Phó Thủ tướng, đại diện Tổ thông tin cho biết, hiện các chuyên gia công nghệ thông tin, đội ngũ tình nguyện viên đang tập trung phân tích tình hình theo dõi khai báo y tế của công nhân các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Trong đó, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để gọi điện và ghi nhận khai báo y tế của công nhân, tìm ra các trường hợp có nguy cơ phát sinh rủi ro để chỉ điểm khoanh vùng kỹ hơn.

Đặc biệt, sau khi nhận được thông tin về một số ca nhiễm mới tại công ty SPICA (KCN Quế Võ 1, Bắc Ninh), trưa 22/5, nhóm chuyên gia đã tập trung phân tích, liên lạc, phối hợp với địa phương để triển khai các biện pháp ứng phó cần thiết, kịp thời.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy báo cáo Phó Thủ tướng về một số ca nhiễm mới tại công ty SPICA (KCN Quế Võ 1, Bắc Ninh, chiều 22/5. Ảnh: Đình Nam.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy báo cáo Phó Thủ tướng về một số ca nhiễm mới tại công ty SPICA (KCN Quế Võ 1, Bắc Ninh, chiều 22/5. Ảnh: ĐN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Tổ Thông tin đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ công nhân các khu công nghiệp, cũng như người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang khai báo y tế, không chỉ thực hiện ở những nơi có ca nhiễm mà cần nhanh chóng hỗ trợ khai báo y tế ở cả những khu công nghiệp chưa có dịch quyết tâm không làm ngắt quãng sản xuất tại đây.

Tổ thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tổ hiện có hơn 200 người, là các tình nguyện viên, các nhà khoa học bên cộng đồng y tế dự phòng, nhà toán học, công nghệ thông tin, doanh nghiệp nhỏ, sinh viên y, y tế cộng đồng, Đại học Ngoại thương.

Tổ có nhiệm vụ:

1. Cập nhật, phân tích và sử dụng thông tin, số liệu giám sát để đánh giá tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam, đưa ra dự báo diễn biến dịch bệnh;

2. Thiết lập cơ chế giám sát các đối tượng nhập cảnh, đối tượng cách ly trong suốt quá trình từ khi nhập cảnh đến hết giai đoạn cách ly, theo dõi y tế sau cách ly;

3. Xác minh các thông tin dịch bệnh mà bằng phương pháp truy vết thông thường không thực hiện được;

4. Tổng hợp các nguồn thông tin ngoài y tế để giúp hệ thống y tế xây dựng các kịch bản ứng phó nhất là trong các hoàn cảnh đặc biệt như các đợt nghỉ lễ, các sự kiện văn hóa xã hội đặc biệt;

5. Xây dựng bản đồ an toàn Covid-19, thường xuyên đánh giá xếp hạng và xác định những điểm nguy cơ nhằm mục đích đưa ra cảnh báo sớm và đáp ứng nhanh ở các cấp độ khác nhau, làm cơ sở để các địa phương biết, phát huy nếu đã làm tốt hoặc hoàn thiện nếu làm chưa tốt;

6. Hỗ trợ tư vấn các biện pháp triển khai giúp địa phương trong công tác truy vết, đánh giá tình hình dịch bệnh.

Đình Nam

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây