Chuyển đổi số: Cần hiểu rõ, thấy được lợi ích và chủ động hành động

Thứ ba - 11/07/2023 22:26 0

Tại Diễn đàn "Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia", tổ chức ngày 5/7, ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số khẳng định, chuyển đổi số là một cuộc cách mạng tư duy.Ông Lê Nguyễn Trường Giang chia sẻ về đề tài chuyển đổi số tại Diễn đàn thúc đẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia
Ông Lê Nguyễn Trường Giang,Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số (DTSI) chia sẻ tại Diễn đàn thúc đẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia ngày 5/7. Ảnh: Viettimes

Theo ông, để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia, chúng ta cần phải biết rõ để thấy được lợi ích, từ đó chủ động hành động, chứ không phải làm để có phong trào. Để tiến trình chuyển đổi số quốc gia đi nhanh, đúng hướng, góp phần giải quyết được những hạn chế, khó khăn... chúng ta cần cố gắng tập hợp các bên liên quan cùng đồng hành.

Ông cho rằng chuyển đổi số không phải là câu chuyện của riêng một đơn vị nào. Chuyển đổi số là câu chuyện chung và chỉ trở thành chung khi chúng ta tạo những động lực để mọi người cùng chung sức, chứ không phải những mệnh lệnh hành chính, tư lợi, độc đoán từ một vài đơn vị nào đó áp đặt lên tất cả. Muốn làm tốt, cách tốt nhất là mở rộng để tất cả cùng làm, cùng có lợi, cùng thành công.

“Điều quan trọng không phải là tranh luận đúng sai, mọi sự tồn tại đều có lý do hợp lý của nó, do vậy, ở đây, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số là tìm cách sao cho sự hợp lý của mỗi bên liên quan có được những lý do để hợp lý với các bên liên quan còn lại. Hợp lý trên cơ sở duy trì ‘quyền chủ quyền’ như một vị thế độc tôn là điều chúng ta sẽ bị nghiền nát trong thế giới số. Có thể cản trở, nhưng không thể đảo ngược, không thể dừng lại, thực tiễn sẽ nghiền nát những người cản trở, bởi vì cỗ xe xu thế đang có vị thế tốt nhất để không ai có thể dừng chúng lại” – ông Giang nói.

Cũng theo ông, chúng ta nên khuyến khích những nền tảng mở, dữ liệu mở, các nền tảng chia sẻ trong kinh tế và những cơ hội để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.

Việc đào tạo về chuyển đổi số cũng cần hướng tới việc định hình những tiêu chí, tiêu chuẩn và những chuẩn mực về chất lượng, tạo điều kiện cho tất cả các bên có năng lực có thể tham gia vào, thay vì khuôn định nó trong những môi trường đóng, tạo nên những vùng hạn chế, không huy động được trí tuệ và sức mạnh của tập thể.

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ nhiều góc nhìn đa dạng, toàn cảnh về kiến tạo và thực thi chiến lược dữ liệu trong quản lý, vận hành, phát triển sản phẩm...

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây