Nghiên Cứu Công Nghệ Sản Xuất Lactoferrin từ Pichia pastoris: Bước Đột Phá trong Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng

Thứ ba - 24/10/2023 05:41 0
Nghiên cứu công nghệ mới về sản xuất chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp đã đạt được những bước tiến đáng kể, hứa hẹn mở ra cánh cửa cho việc sản xuất thực phẩm chức năng với chất lượng cao và chi phí hợp lý. Đề tài do PGS. TS. Trương Quốc Phong và đồng đội tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thực hiện từ năm 2018 đến 2020 đã mang lại những kết quả ấn tượng.
Lactoferrin (LF) là một protein đa chức năng với nhiều hoạt tính quan trọng như điều hòa cân bằng nồng độ sắt trong máu, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, kháng ung thư và nhiều tính chất khác. Sự thiếu hụt LF có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, và việc bổ sung LF trực tiếp qua thực phẩm chức năng được đánh giá cao vì không gây độc, không có tác dụng phụ và tương tự như việc tiêu thụ sữa tự nhiên.
Đề tài tập trung vào việc tối ưu hóa gen để nâng cao hiệu suất tổng hợp Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp, và đã đạt được những kết quả đáng chú ý. Qua các bước nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình công nghệ tổng hợp Lactoferrin từ chủng P. pastoris với hiệu suất 3.08 g/L, một con số ấn tượng.
Kết quả của đề tài không chỉ dừng lại ở quy trình sản xuất mà còn mở ra các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng sản phẩm Lactoferrin đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công bố tiêu chuẩn cơ sở cho hai sản phẩm mới là viên nang Lactoferrin và nước uống bổ sung Lactoferrin, mang mã số tương ứng là: 9287/2020/ĐKSP và 9588/2020/ĐKSP.
Sản phẩm của đề tài không chỉ nổi bật với hàm lượng Lactoferrin cao mà còn giữ nguyên được đường hóa Lactoferrin như trạng thái tự nhiên, và chi phí sản xuất thấp do sử dụng nguồn dinh dưỡng rẻ tiền từ chủng Pichia pastoris. Những điểm mạnh này chắc chắn sẽ tạo ra một sản phẩm thực phẩm chức năng với chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao và giá thành hợp lý.
Nghiên cứu này không chỉ mang lại những hiểu biết mới về việc sản xuất Lactoferrin mà còn mở ra cơ hội cho ngành công nghiệp thực phẩm chức năng Việt Nam, hứa hẹn sẽ đem lại những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực này.
Nghiên cứu về công nghệ sản xuất Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp là một bước tiến quan trọng, không chỉ làm gia tăng hiểu biết về tính chất của Lactoferrin mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong sản xuất thực phẩm chức năng. Đây là một đóng góp quan trọng của cộng đồng nghiên cứu Việt Nam đối với sự phát triển bền vững trong lĩnh vực y học và dinh dưỡng./.
Tuấn Nam (TH)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây