Ngành Thuỷ sản Nghệ An: nhiều bước phát triển mới

Thứ ba - 23/05/2023 21:35 0
Qua 64 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với Thuỷ sản cả nước Ngành Thuỷ sản Nghệ An cũng đã có sự phát triển nhanh và bền vững trên cả nhiều mặt nuôi trồng, chế biến, quản lý khai thác và phát triển nguồn lợi, quản lý tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá.
Đến nay, tổng số tàu thuyền trong toàn tỉnh là 3.385 tàu, công suất bình quân 207 CV/tàu; trong đó, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên khai thác vùng khơi là 1.134 chiếc, đảm bảo hoạt động dài ngày trên biển. Năm 2022 sản lượng khai thác đạt 20.198 tấn (khai thác biển đạt 193.885 tấn; khai thác nội đồng đạt 7.313 tấn); giá trị ước đạt 4.788 tỉ đồng. Cơ sở hậu cần nghề cá ngày càng được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng với nhu cầu phát triển.
Toàn tỉnh hiện có 4 cảng cá chính gồm: Cảng cá Cửa Hội, Lạch Vạn, Lạch Quèn, Quỳnh Phương và 05 khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá. Nghề nuôi trồng thuỷ sản, từ nuôi trồng nhỏ lẻ; đến nay nghề nuôi trồng đã áp dụng nhiều tiến bộ của khoa học công nghệ; mở rộng diện tích, đối tượng nên đã có sự phát triển vượt bậc. Lĩnh vực sản xuất giống mặn, lợ có những chuyển biến tốt về quy trình sản xuất, tăng mạnh về cả số lượng và chất lượng. Năm 2022, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản đạt 65.295 tấn, bằng 105,68% so với cùng kỳ năm trước. Về chế biến, thuỷ sản Nghệ An đã đóng góp các sản phẩm cho tiêu dùng nội địa, xuất khẩu tiểu ngạch, nhiều mặt hàng nước mắm, tôm nõn, mực khô…có tiếng trên thị trường. Các cơ sở chế biến nội địa không ngừng được đầu tư phát triển từ quy mô các HTX lẫn tư nhân. Dù Năng lực của cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh mới chỉ đáp ứng được từ 55 - 65% nhu cầu neo đậu, bốc xếp hàng hoá và tránh trú bão của ngư dân tỉnh nhà. Đặc biệt, năm 2017 ngành thuỷ sản Việt Nam đã bị EC rút “Thẻ vàng”, ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, nhất là việc xuất khẩu vào thị trường Châu Âu; “Thẻ vàng” cũng đồng thời ảnh hưởng chung đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực Thuỷ sản, xuất khẩu thuỷ sản sang các thị trường đều giảm mạnh; hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tình trạng thiếu lao động cho sản xuất đã làm đứt gãy các chuỗi sản xuất.
Tại cuộc toạ đàm kỉ niệm 64 năm “Ngày hội truyền thống ngành thuỷ sản” đồng chí Trần Xuân Học - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đề ra thực hiện một số nhiệm vụ trong lĩnh vực thủy sản thực hiện trong thời gian tới:
Tập trung tuyên truyền, triển khai và thực hiện đầy đủ luật Thuỷ sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn liên quan đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các khuyến nghị của Uỷ ban Châu Âu về khai thác IUU nhằm sớm cùng với cả nước gỡ bỏ thẻ vàng của EC; Tham mưu cho UBND tỉnh sớm trình ban hành các chính sách hỗ trợ ngư dân phát triển các nghề khai thác mới thân thiện môi trường, tăng hiệu quả; chính sách phát triển nuôi biển, nuôi lồng bè trên các hồ chứa; Vận động, khuyến khích chủ tàu tích cực tham gia khai thác vùng biển xa nhằm tăng hiệu quả khai thác, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Quốc gia; Áp dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực khai thác, chế biến và nuôi trồng thuỷ sản nâng cao hiệu quả, bảo đảm phát triển nghề cá bền vững; Về sản xuất giống: Thu hút đầu tư của các cá nhân/tổ chức có thương hiệu uy tín trên thị trưởng và có tiềm lực kinh tế về sản xuất, ương dưỡng. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở ứng dụng chuyển giao công nghệ để sản xuất giống tăng trưởng nhanh, sạch bệnh, đặc biệt đối với tôm mặn, lợ để đưa Nghệ An trở thành trung tâm giống thuỷ sản của khu vực Bắc Miền Trung và các tỉnh phía Bắc; Về nuôi tôm thương phẩm: Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, Quy chuẩn, Tiêu chuẩn để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường; Phát triển ngành tôm theo chuỗi giá trị; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm tôm Nghệ An./.
TH: Sơn Tùng

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây