Thông báo của Liên minh châu Âu về thuốc bảo vệ thực vật

Thứ ba - 05/10/2021 03:57 0

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/827 ngày 02/8/2021, Liên minh châu Âu (EU) thông báo Dự thảo Quy định thực hiện của Ủy ban liên quan đến việc không gia hạn phê duyệt hoạt chất indoxacarb, theo Quy định (EC) số 1107/2009 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu liên quan đến việc đưa các sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường và sửa đổi việc thực hiện Quy định (EU) số 540/2011 (5 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Quy định thực thi của Ủy ban này quy định rằng việc phê duyệt hoạt chất indoxacarb không được gia hạn theo Quy định (EC) số 1107/2009. Các Quốc gia thành viên EU sẽ rút lại giấy phép đối với các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất indoxacarb. Việc không gia hạn phê duyệt dựa trên đánh giá đầu tiên về chất được sử dụng làm hoạt chất thuốc trừ sâu ở EU theo Quy định (EC) số 1107/2009. Chất này trước đây đã được đánh giá và phê duyệt theo Chỉ thị 91/414 / EEC.

Quyết định này chỉ liên quan đến việc đưa chất này vào thị trường và các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa chất này. Sau khi không được phê duyệt và hết thời gian gia hạn đối với các kho sản phẩm có chứa chất này, các hành động riêng biệt có thể sẽ được thực hiện đối với giới hạn dư lượng tối đa (MRLs) và một thông báo riêng sẽ được thực hiện theo các thủ tục SPS.

Mục đích của Quy định: Để một hoạt chất được phê duyệt theo Quy định (EC) số 1107/2009 (liên quan đến việc đưa các sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường), chất đó phải được chứng minh rằng chất đó không gây hại cho sức khỏe con người, sức khỏe động vật hoặc môi trường. Các tiêu chí được liệt kê trong Điều 4 của Quy định (và cũng được nêu chi tiết trong Phụ lục II kèm theo đó) phải được đáp ứng để cho phép phê duyệt. Trong quá trình đánh giá và bình duyệt indoxacarb, một số mối quan tâm và các lĩnh vực chưa thể hoàn thiện đã được xác định. Những điều này được nêu chi tiết trong kết luận của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA). EFSA đã xác định mối quan tâm nghiêm trọng liên quan đến rủi ro lâu dài cao đối với động vật có vú hoang dã đối với tất cả các mục đích sử dụng đại diện và ngoài ra, rủi ro cao đối với người tiêu dùng và công nhân khi sử dụng đại diện trong rau diếp và nguy cơ cao đối với ong đối với việc sử dụng đại diện trong ngô, ngô ngọt và xà lách để sản xuất giống. Hơn nữa, có một số lĩnh vực đánh giá rủi ro chưa được hoàn thiện do thiếu dữ liệu trong hồ sơ. Những lo ngại này có nghĩa là indoxacarb không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt như được nêu trong Quy định (EC) số 1107/2009 và hiện không thể được phê duyệt. Các ủy quyền hiện tại sẽ cần được thu hồi; Các nước thành viên EU phải thu hồi các sản phẩm bảo vệ thực vật hiện có chứa indoxacarb chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Cho phép một khoảng thời gian gia hạn theo Điều 46 của Quy định 1107/2009 và sẽ hết hạn sau 6 tháng kể từ khi có hiệu lực; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ cuộc sống hoặc sức khoẻ của động vật, thực vật; Bảo vệ môi trường.  

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây