Truyền cảm hứng từ các cửa sổ nhìn ra vũ trụ

Chủ nhật - 13/08/2023 21:52 0
Truyền cảm hứng từ các cửa sổ nhìn ra vũ trụ
Truyền cảm hứng từ các cửa sổ nhìn ra vũ trụ ảnh 1

Hội nghị có sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước.

“Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” là hội nghị khoa học quốc tế chất lượng cao, tạo điều kiện cho sự hợp tác khoa học, truyền cảm hứng cho các hướng nghiên cứu mới. Từ đó tạo điều kiện phát triển cho các tài năng trẻ trong cộng đồng khoa học thuộc lĩnh vực Vật lý hạt và Vật lý thiên văn.

Sự kiện do Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức, diễn ra từ ngày 6-12/8 với phiên khai mạc sáng ngày 7/8 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (số 7 Đại lộ Khoa học, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hội nghị tập hợp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả trẻ từ Việt Nam, châu Á-Thái Bình Dương và các vùng khác trên thế giới để chia sẻ kiến thức, trình bày kết quả nghiên cứu và thảo luận về các tiến bộ mới nhất trong các ngành khoa học. Đồng thời là diễn đàn để các nhà khoa học trong nước và quốc tế hợp tác khoa học, tham gia trao đổi thảo luận về các khám phá mới nhất trong lĩnh vực Vật lý hạt cơ bản, Vật lý năng lượng cao và thiên văn học.

Truyền cảm hứng từ các cửa sổ nhìn ra vũ trụ ảnh 2

Giáo sư Trần Thanh Vân phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam nhấn mạnh, hội nghị “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” là nơi tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trẻ tham gia, cung cấp cho họ cơ hội trình bày các ý tưởng và tham gia vào các cuộc thảo luận với các nhà khoa học đã thành đạt trong lĩnh vực này.

Từ đó, tạo điều kiện và cơ hội hợp tác khoa học và phát triển cho các nhà khoa học trẻ trong cộng đồng khoa học cơ bản để trao đổi kiến thức và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Vật lý hạt và thiên văn học. Bên cạnh đó, hội nghị là hoạt động đánh dấu hành trình 30 năm của Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam trong việc thúc đẩy sự trao đổi khoa học giữa Việt Nam và cộng đồng khoa học quốc tế.

Sự kiện khoa học "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ" nằm trong chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 19 năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Gặp gỡ Việt Nam (1993-2023) và 10 năm hoạt động của Trung tâm ICISE (2013-2023). Đây cũng là thời điểm đánh dấu 15 năm Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam dừng chân tại Bình Định.

Hội nghị sẽ có 31 phiên họp với các phiên toàn thể và các phiên chuyên đề chuyên sâu về Vật lý thiên văn, Vật lý năng lượng cao, với gần 200 nhà khoa học tham dự, cùng các diễn giả quốc tế như GS Gerard 't Hooft (Giải Nobel Vật lý 1999), Utrecht University, Hà Lan; GS David E. Kaplan, Johns Hopkins University, Mỹ; GS Joachim Kopp, Johannes Gutenberg University Mainz, Đức; GS Celine Boehm, Sydney University, Australia; GS Yvonne Wong, Melbourne University, Australia; GS Aya Ishihara, Chiba University, Nhật Bản; GS Tamara Davis, Queensland University, Australia; GS Dam Thanh Son, Chicago University, Mỹ; GS Wendy Freeman, Chicago University, Mỹ; GS Andrew Long, Rice University, Mỹ; GS Jacques Laskar, Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS)…

Truyền cảm hứng từ các cửa sổ nhìn ra vũ trụ ảnh 3

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt hy vọng các nhà khoa học quốc tế sẽ có nhiều gợi ý cũng như chia sẻ kinh nghiệm quý báu để Việt Nam có thể xây dựng lộ trình, chính sách phát triển hơn nữa lĩnh vực này.

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, cho biết, từ năm 2008 đến nay, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia đã tài trợ hàng nghìn đề tài nghiên cứu cơ bản, giúp tăng số công bố quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam. Từ năm 2017, UNESCO đã công nhận và bảo trợ Trung tâm Vật lý quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là Trung tâm khoa học dạng 2, nằm trong mạng lưới các trung tâm khoa học quốc tế của UNESCO.

Khoa học Việt Nam cũng đóng góp cho khoa học thế giới thông qua những sáng kiến thiết thực phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Việt Nam là đồng tác giả của Đề án trình Liên hợp quốc kỷ niệm năm 2022 là “Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững”.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ hy vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra các giải pháp để làm sao khoa học đóng góp nhiều nhất cho phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, mong các nhà khoa học quốc tế có thể đưa ra nhiều gợi ý cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý về cách thức, lộ trình và những kinh nghiệm quý báu của các nước phát triển cho Việt Nam về phát triển và phát triển bền vững.

Một chuyên gia trình bày báo cáo tại hội nghị.
TIN LIÊN QUAN
135 chuyên gia đầu ngành tham gia Hội nghị Khoa học sức khỏe quốc tế năm 2022

Từ năm 2013 đến nay, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tổ chức gần 150 hội nghị khoa học quốc tế, hơn 45 trường học khoa học chuyên đề với gần 10.000 nhà khoa học đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Trong đó có 18 giáo sư đạt giải Nobel, hai giáo sư đạt giải Fields (được xem là Nobel Toán học) và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác trên thế giới. Qua đó, giúp hình ảnh về các hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật tại tỉnh Bình Định được vươn ra thế giới.

Truyền cảm hứng từ các cửa sổ nhìn ra vũ trụ ảnh 5

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tin tưởng trong tương lai không xa, Bình Định sẽ trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, Bình Định là mảnh đất hiếu học, trọng nhân nghĩa, yêu mến khoa học và tôn trọng tri thức. Việc xây dựng Bình Định trở thành một điểm đến của các nhà khoa học luôn được tỉnh quan tâm và coi là hướng đi mới trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Để khoa học và công nghệ trở thành động lực tăng trưởng, tỉnh Bình Định đang khẩn trương triển khai xây dựng Khu đô thị khoa học Quy Hòa, với mục tiêu đưa Quy Nhơn trở thành một thành phố khoa học-giáo dục đặc trưng của cả nước. Hiện nay đã có các dự án đi vào hoạt động như Dự án Công viên sáng tạo TMA; Dự án Công viên phần mềm của Công ty TNHH Phần mềm FPT; Khu Tổ hợp Không gian khoa học với nhà mô hình vũ trụ, Trạm quan sát thiên văn phổ thông và khu thiếu nhi. Trong tương lai, hứa hẹn sẽ có nhiều dự án khoa học và công nghệ tại đây.

Thông qua các hoạt động của Hội gặp gỡ Việt Nam và các sự kiện khoa học tại Trung tâm ICISE đã góp phần quảng bá và tạo hiệu ứng, đưa vị thế của Việt Nam ngày càng được biết đến trên trường quốc tế về lĩnh vực khoa học và giáo dục bậc cao.

ĐẠT TÙNG

Nguồn tin: nhandan.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây