Tương Dương tham quan các mô hình kinh tế ở huyện Yên Thành

Thứ năm - 25/05/2023 22:03 0
Nhằm giúp các hội viên trên địa bàn thị trấn Thạch Giám, Tam Thái, Tam Đình học tập được những kinh nghiệm quý báu trong chăm nuôi ốc và lươn, để về triển khai thực hiện có hiệu quả cao. Vừa qua, Hội Nông dân huyện Tương Dương, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện, các đồng chí uỷ viên BTV Đảng uỷ thị trấn Thạch Giám và 12 hộ dân thị trấn Thạch Giám, Tam Đình, Tam Thái  đã đến tham quan học hỏi các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn huyện Yên Thành.
https://datafiles.nghean.gov.vn/nan-ubnd/2929/quantritintuc20234/tham-quan-oc-buu638170614786081510.jpg
Tại đây, Đoàn đã được đi thăm quan các Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Trần Quý Bảo, xã Đức Thành, Yên Thành. Đây là mô hình được triển khai gần 3 năm, với diện tích khoảng 3ha, mỗi năm nuôi 2 vụ, mỗi vụ 3 tháng. Nuôi ốc chủ yếu phải thuận theo tự nhiên, bình quân 1m2 nuôi 100 ốc thương phẩm. Trong ao phải thả bèo tây chiếm 1/3 ao, mực nước 0,6 - 1m và phải thay nước thường xuyên. Đồng thời, phải có hệ thống tuần hoàn, từ ao lắng chảy sang ao nuôi, từ ao nuôi lại xả xuống kênh tiêu. Khi không đủ nước thì bơm ngược trở lại, nguồn nước nuôi ốc lấy từ sông Lam. Thức ăn của ốc là bèo cám, do vậy, anh Bảo phải dành 1 mẫu đất để nuôi bèo. Hàng năm, trang trại của anh xuất bán ra thị trường từ 30-40 tấn ốc thương phẩm, mang lại thu nhập từ 850 triệu trở lên. Ngoài bán ốc thương phẩm, anh còn nuôi để ấp trứng và cung cấp giống cho các hộ trong và ngoài huyện có nhu cầu. Hiện nay, đối với con giống 1kg giống 1000 con anh bán với giá 2,5triệu và số lượng con giống của gia đình không đủ cung cấp ra thị trường..  Gia đình anh Bảo là 1 trong 10 thành viên Tổ hợp tác nuôi ốc tại địa phương với tổng diện tích 20 ha, quy mô nuôi 12ha, sản phẩm ốc của trang trại anh Bảo đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận là sản phẩm đạt OCOP 3 sao và đang trong quá trình hoàn thiện đề nghị nâng sao cho sản phẩm.

 Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Trần Duy Sơn, ở xóm Tân sơn, xã Tân Thành. Đây là mô hình trang trại với diện tích 1.700m2 nuôi lươn giống và 300 m2 nuôi lươn thương phẩm, áp dụng triệt để quy trình nuôi lươn không bùn chuồng trại được đầu tư, đang nuôi hơn 4.000 con lươn thương phẩm, chu kỳ 12 tháng trên lứa, đạt 0,2lượng/ con, giá bán bình quân 140.000đ/kg. Bên cạnh đó, gia đình anh Sơn ấp trứng và cung cấp giống bán ra thị trường, con giống loại 1000 con/kg được bán với giá 2.600.000-2.700.000đ/kg. Cho thu nhập bình quân đạt 150 đến 200 triệu đồng.
Thông qua chuyến tham quan, nhằm giúp các hội viên trên địa bàn thị trấn Thạch Giám, Tam Thái, Tam Đình học tập được những kinh nghiệm quý báu trong chăm nuôi ốc và lươn, để về triển khai thực hiện có hiệu quả cao. Đoàn Tương Dương cũng đã định hướng cho các hộ dân thăm quan mô hình trong thời gian tới, đồng thời đề nghị chủ các mô hình tạo điều kiện, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên của huyện Tương Dương khi triển khai xây dựng mô hình tại địa phương, giúp Tương Dương bước xây dựng được các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.
Nguyễn Quốc Lý

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây