Thành phố Vinh mong muốn sẽ là một điểm đến của Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ năm - 29/10/2020 23:11 0

Trong những năm gần đây, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu được Chính phủ hết sức quan tâm và khuyến khích với Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016; Về phía Tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 2171 ngày 24/5/2017 về việc ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017-2020.

Theo Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị và Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Quyết định phê duyệt đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị. Trong đó xác định ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển thành phố Vinh toàn diện hiện đại sớm trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ.

Hội nghị tuyên truyền thúc đẩy việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có tác động tích cực đối với sự phát triển của nhiều quốc gia nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung; Thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, số hóa, tự động hóa, cá nhân hóa... là những mô hình đang phát triển và thâm nhập sâu rộng và làm biến đổi cách thức của tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp tới y tế, tài chính, giáo dục và du lịch... Trong thời gian qua Việt Nam đã phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với đầy đủ các chủ thể hình thành hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có môi trường phát triển. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đứng thứ 3 khu vực ASEAN, sản phẩm dịch vụ của Việt Nam vươn tầm quốc tế. Với sứ mệnh lớn lao phát triển kinh tế - xã hội, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu.

Xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng, với quyết tâm là đơn vị tiên phong trên địa bàn tỉnh, làm tâm điểm về phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh nói riêng và Vùng Bắc Trung bộ nói chung trong thời gian tới. Bằng sự quyết tâm nỗ lực, Thành phố mong muốn sẽ là một điểm đến của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, bằng việc sử dụng và phát huy sức mạnh tổng hợp của các nguồn lực hiện có, tạo môi trường thông thoáng, thực hiện các chính sách theo quy định, để thúc đẩy cách làm sáng tạo dựa trên điều kiện và thế mạnh trên địa bàn để từng bước xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động, có hiệu quả.

Các tác giả, nhóm tác giả có dự án đạt giải "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Nghệ An năm 2020

Trong thời gian qua, UBND thành phố Vinh phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ và Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley Accelerator tổ chức Hội nghị tuyên truyền thúc đẩy việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thông qua Hội nghị Thành phố đã tuyên truyền cho các cấp chính quyền cơ bản các khái niệm, nội dung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho rằng: Thành phố Vinh xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Với mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo, hội nghị này là tiền đề đánh dấu sự khởi đầu cho phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Vinh. Cũng tại Hội nghị,  bà Thạch Lê Anh cũng gợi ý những đề xuất với UBND thành phố Vinh về việc thúc đẩy hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần chú trọng trong việc xây dựng không gian làm việc cho các nhà đầu tư; hỗ trợ các doanh nghiệp với các chính sách ưu đãi để thu hút nhiều nhà đầu tư cho lĩnh vực khởi nghiệp. Đồng thời, ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng với đặc thù một doanh nghiệp khởi nghiệp được tính là 1 - 5 năm nên chính quyền thành phố cần có vai trò dẫn dắt; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể hơn trong từng năm. Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu xung quanh các vấn đề như: làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tiếp cận các nhà đầu tư khi có một dự án khởi nghiệp; cách thức, quy trình triển khai đồng hành cùng nhà đầu tư...

Trong thời gian tới Chính quyền Thành phố sẽ đẩy mạnh triển khai xây dựng các Kế hoạch nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Lãnh đạo Thành phố mong muốn các phòng, ngành, đơn vị Thành phố và phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động, sáng tạo, xây dựng kế hoạch hoạt động, có hiệu quả, đưa ra các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, trên cơ sở mục tiêu của Tỉnh, tạo môi trường và tìm kiếm các cơ hội đầu tư để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn có thể vươn ra thị trường lớn, tăng cường mở rộng mối quan hệ, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó xây dựng một môi trường kinh doanh cởi mở minh bạch và giàu tiềm năng. Mong rằng trong thời gian tới, các cấp, ngành, các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tiếp tục đồng hành cùng thành phố để xây dựng một hệ sinh thái phát triển lớn mạnh.

Đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ của mọi cấu phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Không có cách gì hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tốt hơn là việc làm thật tốt những việc mỗi cấu phần đang làm bằng việc đổi mới sáng tạo chính mình.  Cùng với tư duy và quyết tâm mới, trong thời gian tới, với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt là sự hưởng ứng của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các huyện sẽ thúc đẩy phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Vinh. Hệ sinh thái sẽ không ngừng phát triển lớn mạnh, khẳng định vai trò của Thành phố trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, vươn tầm, mở rộng quan hệ hợp tác trong cả nước, và thậm chí là xa hơn nữa./.

 

Nguyễn Thành Trung

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập105
  • Hôm nay27,101
  • Tháng hiện tại106,011
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây