Tọa đàm trực tuyến: Startup và cơ hội tận dụng giao thức kết nối mới

Chủ nhật - 30/08/2020 22:58 0

Vừa qua, ngày 28/08/2020, tại Văn phòng Đề án 844, Bộ KH&CN phối hợp cùng Tập đoàn Qualcomm và Tập đoàn Beowulf Blockchain (Singapore) tổ chức tọa đàm trực tuyến: Startup và cơ hội tận dụng giao thức kết nối mới. 

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2020_08/31-8-2020/3.jpg

Tọa đàm diễn ra nhằm chia sẻ về tương lai phát triển công nghệ kết nối dữ liệu mới (WIFI6, 5G, Machine Learning-AI, SD-WAN,...), ảnh hưởng, cơ hội và thách thức dành cho các doanh nghiệp KN ĐMST cũng như chỉ ra định hướng hỗ trợ của các thành phần trong hệ sinh thái 5G cho doanh nghiệp KN ĐMST và thảo luận về tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa các tập đoàn lớn và doanh nghiệp KN ĐMST. Tại buổi tọa đàm cũng diễn ra lễ công bố 03 gói hỗ trợ dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trong khuôn khổ của Đề án 844, với tổng giá trị lên đến 480,000 USD.

Sự kiện trực tuyến này đã thu hút hơn 150 doanh nghiệp theo dõi, đối tượng chính là các doanh nghiệp KN ĐMST đang ở giai đoạn phát triển sản phẩm. Tham dự webinar với tư cách diễn giả gồm có: Bà Nguyễn Phi Vân - Nhà sáng lập Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Vietnam Angel Network; Ông Hoàng Minh Trí - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x, trụ sở tại Silicon Valley; Ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia; Ông Đỗ Văn Long - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blockchain Việt Nam; Ông Nguyễn Bảo Ân - Giám đốc khu vực miền Nam của Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam, cung cấp giải pháp nhà thông minh; Ông Đỗ Trần Anh - Giám đốc Công ty TNHH Farmtech Việt Nam, ứng dụng IoT trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong thời điểm dịch đại dịch Covid-19, công nghệ kết nối trở nên quan trọng hơn hết, thế giới đang trong thời kỳ chuyển giao sang công nghệ tiếp theo và 5G được thúc đẩy mạnh mẽ để thay đổi cách con người giải trí, kết nối và làm việc. Ví dụ như làm việc tại nhà, học online (giáo dục), khám bệnh từ xa (y tế)... Hiện tại đã có 60 nhà mạng/40 quốc gia triển khai thương mại 5G, dự kiến cuối năm 2020 sẽ là 100 quốc gia. 380 nhà mạng trên thế giới đang đầu tư vào công nghệ này trong đó có Việt Nam. Hiện nay tập đoàn Qualcomm đã tìm kiếm các startup tiềm năng thông qua cuộc thi "Qualcomm Design Challenge" ở thị trường Ấn Độ - Đài Loan và ở Việt Nam là cuộc thi "Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC)" nhằm chia sẻ công nghệ của Qualcomm, hỗ trợ kỹ thuật cho startup. Nỗ lực của Qualcomm đã đạt nhiều kết quả tốt khi đã hỗ trợ 60 công ty startup Ấn độ thành công và có 22 startup với sản phẩm đã được thương mại hóa. Vietnam là nước thứ 3 Qualcomm hỗ trợ và hiện đang triển khai cuộc thi QVIC 2020 với thời hạn đăng ký đến 30/09/2020. Top 10 startup Việt tham dự vào QVIC 2020 sẽ được hỗ trợ tài chính 10,000 USD để phát triển sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm tại các phòng lab của Qualcomm và top 3 startup với ý tưởng và sản phẩm tốt nhất sẽ nhận được tiền thưởng tương ứng là 100,000 USD, 70,000 USD và 50,000 USD. Ngoài hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, Qualcomm cũng sẽ hỗ trợ và huấn luyện về việc đăng ký bản quyền, bảo vệ sở hữu trí tuệ và cam kết không lấy cổ phần của startup.

Tại buổi tọa đàm, Ông Hoàng Minh Trí, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x có trụ sở tại Silicon Valley cho biết, bức tranh tổng thể về công nghệ kết nối gồm 5 yếu tố: 5G, Wifi 6, Machine Learning - AI, Digitized spaces và SD-WAN, mở ra khá nhiều ứng dụng trên mọi phương diện, mọi ngành. Để phát triển mạnh mẽ những công nghệ kết nối này, các startup Việt cần nghiên cứu kỹ thị trường và công nghệ, tìm ra ứng dụng thiết thực và lên kế hoạch hành động, chuẩn bị nguồn lực để bắt kịp xu hướng, chứ không nên chạy theo trend mà chưa đủ nguồn lực. Thực tế hiện nay, rất ít các startup Việt trong lĩnh vực IoT vượt qua được giai đoạn thử nghiệm sản phẩm (MVP). Hầu hết giải pháp mà các startup trong ngành này đưa ra còn mang tính tạm thời, chưa có hướng phát triển bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Hơn nữa, công nghệ IoT/công nghệ lõi và deep tech ở Việt Nam cũng đang rất hiếm.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về các chủ đề khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và vực nhà ở thông minh, blockchain.

Tổng hợp (Minh Anh)

 

 

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập861
  • Hôm nay59,067
  • Tháng hiện tại723,337
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây