Bộ Y tế nhận được đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca

Thứ năm - 09/05/2024 21:57 0

Trước đó, AstraZeneca thông báo quyết định thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu vì lý do thương mại.

Đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nhận được thông báo của phía AstraZeneca về việc đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam, do dịch bệnh không còn trong giai đoạn cấp bách.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, AstraZeneca thông báo quyết định thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu vì lý do thương mại.

Từ ngày 7/5, loại vaccine này không còn được sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU), sau khi công ty tự nguyện rút "giấy phép kinh doanh" tại khu vực này.

Bộ Y tế nhận được đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca - 1

Tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam (Ảnh: Mạnh Quân).

Quảng cáo của DTads

Các đơn rút giấy phép kinh doanh tương tự sẽ được nộp trong vài tháng tới tại Vương quốc Anh và các quốc gia khác đã chấp thuận loại vaccine này.

Vaccine AstraZeneca là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam từ tháng 2/2021.

Trong suốt quá trình Covid-19 hoành hành, đã có hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca được tiêm. Theo cơ quan chức năng chỉ ghi nhận vài trường hợp xuất hiện phản ứng phụ đông máu.

Vaxzevria (tên gọi vaccine Covid-19 của AstraZeneca) đã nhận được sự quan tâm lớn trong thời gian qua, vì một phản ứng phụ rất hiếm gặp, gây ra huyết khối và tiểu cầu thấp. 

Tình trạng này đã được liên kết với ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Vương quốc Anh cũng như hàng trăm trường hợp chấn thương nghiêm trọng. AstraZeneca đang bị kiện bởi hơn 50 nạn nhân và người thân trong một vụ kiện tại Tòa án tối cao.

Trước thông tin AstraZeneca đã lần đầu tiên thừa nhận vaccine Covid-19 có thể gây cục máu đông, ngày 3/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm vaccine Covid-19 của Astra Zeneca cũng đã được cảnh báo.

"Ngay từ đầu, chúng ta đã rất thận trọng trong tiêm chủng, mọi người đều phải khám sàng lọc rất kĩ trước khi tiêm chủng. Quy trình tiêm chủng được xây dựng chặt chẽ, người dân được kiểm tra trước tiêm, giám sát sức khỏe chặt chẽ sau tiêm", PGS Khuê cho biết.

Sưu tầm

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập243
  • Hôm nay23,051
  • Tháng hiện tại3,688,853
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây