Doanh nghiệp áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen – phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực, chủ động

Chủ nhật - 20/11/2022 22:28 0

Việc áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen không những năng suất của doanh nghiệp được cải thiện mà còn giúp người lao động phát huy được tính sáng tạo, chủ động, tích cực hơn trong các hoạt động cải tiến, thay đổi hoàn toàn tâm lý làm việc dập khuôn, máy móc, mệnh lệnh một chiều.

Triết lý Kaizen đã được thực hiện trong các doanh nghiệp trên thế giới như một phương pháp nâng cao giá trị sản xuất, đồng thời nâng cao tinh thần và sự an toàn của nhân viên. Do tính chất của Kaizen rất đơn giản nên triết lý Kaizen có thể được áp dụng cho bất kỳ tình huống nào tại nơi làm việc.

Phương pháp cải tiến liên tục Kaizen là một trong những phương pháp cải tiến năng suất được áp dụng thành công ở nhiều loại hình doanh nghiệp, trong bối cảnh năng suất, chất lượng tiếp tục là quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp trước xu thế mới đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phương pháp cải tiến liên tục Kaizen tiếp tục phát huy giá trị và được đông đảo doanh nghiệp Việt Nam áp dụng.

Với triết lý đơn giản, phương pháp Kaizen tập trung vào xây dựng tinh thần cho người lao động, đưa cải tiến, đổi mới sáng tạo trở thành hoạt động liên tục, một nét văn hóa của doanh nghiệp, từ đó hoạt động cải tiến sẽ diễn ra một cách chủ động, tích cực, huy động được trí tuệ của mọi thành viên trong tổ chức.

  • Phương pháp cải tiến liên tục Kaizen là một trong những phương pháp được áp dụng thành công ở nhiều loại hình doanh nghiệp. 

Một doanh nghiệp được coi là doanh nghiệp mạnh có tốc độ phát triển nhanh, ổn định không chỉ có nguồn lực dồi dào, công nghệ sản xuất hiện đại mà còn là doanh nghiệp có đội ngũ nhân sự trình độ cao, có kinh nghiệm và quan trọng hơn đó chính là tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng, đó chính là nhân tố đóng góp trực tiếp vào năng suất, chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Công ty TNHH Sinh Việt (Bắc Ninh) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, trong quá trình phát triển, nhận thấy vai trò của người lao động là yếu tố then chốt quyết định năng suất, đặc biệt là tính chủ động, sáng tạo giữ vị trí trung tâm, công ty đã áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen. Nhờ đó, không những năng suất doanh nghiệp được cải thiện mà còn giúp người lao động phát huy được tính sáng tạo, chủ động hơn, tích cực hơn trong các hoạt động cải tiến, thay đổi hoàn toàn tâm lý làm việc dập khuôn, máy móc, mệnh lệnh một chiều.

Sự chủ động, sáng tạo và đổi mới không ngừng chính là tinh thần cốt lõi của Kaizen, với việc truyền tải tinh thần này đến mọi người lao động của doanh nghiệp. Trong đó, người lao động chủ động đề xuất, đưa ra những cải tiến, giải pháp mới có tính khả thi và hiệu quả cao. Trong doanh nghiệp quản lý theo phương pháp truyền thống, mọi hoạt động sản xuất đều do ban lãnh đạo, cán bộ quản lý đưa ra, người lao động chỉ có nhiệm vụ chấp hành, các ý kiến cá nhân, nguyện vọng hoặc giải pháp xử lý vấn đề hiếm khi được đề xuất chủ động từ phía nhân viên, người lao động chấp hành mọi mệnh lệnh và làm việc theo guồng quay lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, với phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, vai trò của người lao động, người trực tiếp sản xuất được khẳng định, bởi chỉ có họ mới thực sự hiểu máy móc, thiết bị, thực sự hiểu vấn đề của sản xuất và giải pháp họ đưa ra chắc chắn có căn cứ xác đáng. Sau quá trình đào tạo phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, đội ngũ công nhân công ty TNHH Sinh Việt đã đề xuất hàng chục giải pháp cải tiến, hầu hết trong số đó đều khả thi và có thể triển khai làm ngay.

Về lối mòn tư duy, làm việc theo kinh nghiệm, theo thói quen đã thay đổi. Từ quá trình đào tạo, sau đó là trực tiếp áp dụng lý thuyết Kaizen vào thực tiễn sản xuất, người công nhân đã hiểu được đổi mới, cải tiến là hoạt động hàng ngày, nếu chỉ làm theo kinh nghiệm, làm việc không có sáng tạo thì năng suất, hiệu quả lao động chắc chắn sẽ không tăng lên mà ngày càng giảm sút, trì trệ, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến chính quyền lợi của mỗi người lao động.

Xây dựng văn hóa đổi mới trở thành trách nhiệm của mỗi thành viên, không còn là nhiệm vụ của riêng lãnh đạo doanh nghiệp. Thực tiễn thực hiện tại công ty TNHH Sinh Việt, có những cải tiến của người lao động có giá trị rất nhỏ nhưng sức lan tỏa của nó rất lớn, nhiều bộ phận, phân xưởng, nhóm sản xuất đã học tập lẫn nhau, thi đua với nhau để có được nhiều cải tiến giá trị, ngay cả khi dự án đã kết thúc, cải tiến và đổi mới theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đang diễn ra hàng tháng, hàng tuần, trở thành một phong trào sôi nổi toàn công ty.

Trong thời gian tới, với tinh thần quyết tâm lớn từ lãnh đạo doanh nghiệp, với sự đoàn kết, sôi nổi và tích cực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Sinh Việt, chắc chắn phương pháp cải tiến liên tục Kaizen sẽ được áp dụng thành công hơn nữa.

Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập270
  • Hôm nay31,648
  • Tháng hiện tại570,431
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây