Từng bước tiếp cận, xây dựng tiêu chuẩn về hệ thống cửa phòng sạch

Chủ nhật - 20/11/2022 22:43 0

Với mục đích chia sẻ, cập nhật thông tin về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn hệ thống cửa phòng sạch, ngày 21/10/2022, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) phối hợp chuyên gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Cổ phần Sunwizz tổ chức hội thảo “Tiêu chuẩn về Hệ thống cửa phòng sạch”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, ông Triệu Việt Phương – Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, ông Kazama Hiroki – Giám đốc Công ty CP Sunwizz (Nhật Bản), đại diện Bộ Y tế cùng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp liên quan.

  • Các đại biểu tham dự hội thảo “Tiêu chuẩn về Hệ thống cửa phòng sạch”.

Chưa có tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế cho hệ thống cửa phòng sạch

Phát biểu tại chương trình, ông Triệu Việt Phương cho biết, hiện nay, ngành công nghiệp phòng sạch ngày càng phát triển, phổ biến trong các lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, điện tử… Trong đó, hiểu một cách đơn giản, phòng sạch là một phòng hoặc một khu vực được kiểm soát nghiêm ngặt các yếu tố như lượng và kích thước hạt bụi, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm… để tạo ra môi trường không khí sạch.

Năm 1993, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã thành lập Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc tế (ISO/TC 209), kể từ đó đã có những tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng nhóm tiêu chuẩn về phòng sạch, điều này đã làm giảm đáng kể sự trùng lặp của các tiêu chuẩn quốc gia. Sự phát triển của các tiêu chuẩn đồng thuận quốc tế cho phòng sạch góp phần vào các yêu cầu phản ánh thị trường luôn thay đổi.

  • Ông Triệu Việt Phương – Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

Hiện nay, hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về trang thiết bị y tế có khoảng 260 TCVN (190 TCVN hoàn toàn tương đương với ISO chiếm 73%, 30 TCVN hoàn toàn tương đương với IEC chiếm 12%, 40 TCVN tự biên soạn chiếm 15%), trong đó có chưa đến 10 TCVN về phòng sạch, chủ yếu là yêu cầu về môi trường kiểm soát liên quan cho phòng sạch.

“Đối với phòng sạch, hệ thống cửa đóng vai trò hết sức quan trọng, không đơn thuần chỉ là cửa ra vào, mà cửa phòng sạch còn phải đảm bảo kín khí để ngăn bụi bay vào phòng, hay để kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm, việc kín khí còn giữ vai trò quan trọng trong tiết kiệm năng lượng… Tuy nhiên, hiện nay chưa có tiêu chuẩn riêng nào cho hệ thống cửa phòng sạch, cả tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Vì vậy, hy vọng hội thảo sẽ mở ra định hướng mới liên quan đến phòng sạch, bao gồm không chỉ phát triển tiêu chuẩn hệ thống cửa phòng sạch, mà còn các hoạt động thử nghiệm, chứng nhận…”, ông Triệu Việt Phương nhấn mạnh.

Học hỏi, tham khảo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản

  • Ông Kazama Hiroki – Giám đốc Công ty CP Sunwizz (Nhật Bản).

Về Công ty Cổ phần Sunwizz, đây là một trong những doanh nghiệp của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực phòng sạch và nhà máy. Giám đốc Kazama Hiroki chia sẻ: “Ba trụ cột tạo nên Sunwizz chính là tiên phong về phụ kiện cho phòng sạch và nhà máy – không ngừng cải tiến chất lượng – thiết kế và chức năng độc đáo. Kể từ năm 1986 khi phát triển cửa phù hợp với hệ thống cách nhiệt đến nay, chúng tôi vẫn tiếp tục chế tạo phụ kiện tính năng cao dùng cho phòng sạch và nhà máy. Chúng tôi vừa sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng từ khách hàng, vừa nghiên cứu về thiết kế và cách thi công dễ dàng, đồng thời nỗ lực phát triển những sản phẩm mang tính độc đáo”.

Liên quan đến tiêu chuẩn hệ thống cửa phòng sạch, đại diện Sunwizz đã giới thiệu Tiêu chuẩn JIS – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản (cụ thể có JISA4702 – Tiêu chuẩn liên quan đến cửa và JISA4706 – Tiêu chuẩn liên quan đến cửa sổ). Trong đó, JISA4702 là tiêu chuẩn quy định tính năng cũng như độ an toàn của cửa. Năm 1957 ban hành cho tiêu chuẩn “Cửa đồng”, sau đó đến năm 1973 có thêm cho sản phẩm cửa nhôm và cải biến đến hiện tại. Còn với cửa sổ quy định trong JISA4706. Được biết, các sản phẩm của Sunwizz đều đáp ứng theo tiêu chuẩn JIS.

  •  Đại diện Công ty Sunwizz giới thiệu về mô hình cửa phòng sạch đạt tiêu chuẩn JIS.

Phân tích về sự khác nhau giữa cửa dùng cho phòng sạch và cửa dùng trong xây dựng thông thường, đại diện Sunwizz cho biết, với phòng sạch cần phải có tính kín khí để ngăn bụi bay vào phòng hay để kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ cũng như độ ẩm. Vì lý do trên nên cửa của phòng sạch cũng được thiết kế gắn hoàn toàn vào khung, xoay gioăng cao su 4 phía cửa sao cho khi đóng cửa thì không có khe hở so với khung cửa. 

Hiện Sunwizz sản xuất đa dạng các loại cửa như: cửa mở, cửa trượt,… với chất lượng ngày càng nâng cao, chống nhiễm khuẩn là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, các sản phẩm còn nâng cao về mặt tiện dụng như cho phép liên kết với cảm biến, có thể đóng mở tự động mà không cần dùng tay, thiết lập được tốc độ đóng mở, hạn chế tối đa nhiễm khuẩn.

  • Các khách mời sử dụng thử sản phẩm cửa của Công ty Sunwizz.

Tại chương trình, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh tiêu chuẩn hệ thống cửa phòng sạch, các tính năng, bảo hành sản phẩm của Công ty Sunwizz… Phía Sunwizz cho biết, trong tương lai không xa có thể sẽ xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Các sản phẩm của Sunwizz cũng đã xuất khẩu sang một số nước Đông Nam Á.

Ngoài ra, ông Triệu Việt Phương cũng khẳng định, việc chia sẻ, tham khảo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản về hệ thống cửa phòng sạch là nền tảng quan trọng cho việc xây dựng TCVN về hệ thống cửa phòng sạch trong thời gian tới.

Sưu tầm

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập267
  • Hôm nay59,539
  • Tháng hiện tại3,662,575
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây