Thực phẩm đóng gói sẵn có thật sự an toàn?

Chủ nhật - 20/11/2022 22:44 0

Trước vô số mặt hàng thực phẩm/đồ uống đóng gói sẵn, đa phần người tiêu dùng Việt ưa chuộng những thương hiệu có xuất xứ Việt Nam. Đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm vẫn là yếu tố chi phối chủ yếu đến việc mua hàng của người tiêu dùng.

Thị trường thực phẩm đóng gói ở Việt Nam luôn tăng trưởng ở mức cao, khoảng 7,7%/năm, nước giải khát không cồn tăng 8,3% trong giai đoạn này bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người tiêu dùng coi sức khỏe là yếu tố hàng đầu chi phối quyết định mua hàng. Tuy nhiên, thực tế tiêu dùng trên thị trường cho thấy, một số thực phẩm đóng gói được ưa chuộng lại thường gắn liền với hương vị và thói quen sử dụng.

Thực phẩm Việt Nam đã và đang xuất hiện tại các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Đức. Chất lượng thực phẩm đạt tiêu chuẩn là chưa đủ, các sản phẩm cũng phải được xử lý tốt trong quá trình đóng gói để đến tay khách hàng cũng như đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Theo các chuyên gia, đóng gói sản phẩm là công đoạn quan trọng có tác động trực tiếp tới tình trạng, chất lượng sản phẩm. Do đó, việc đóng gói cần được tiến hành cẩn thận, an toàn, đạt chuẩn nhằm tránh các tác nhân, yếu tố có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Về phía doanh nghiệp, cần tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho ngành đóng gói thực phẩm khi tiến hành sản xuất, kinh doanh để đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành 4 bộ quy chuẩn QCVN 12-4:2015-BYT, QCVN 12-1:2011/BYT, QCVN 12-3:2011/BYT, QCVN 12-2:2011/BYT quy định các yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu quản lý về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men, nhựa tổng hợp, kim loại, cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần cập nhật các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế khác để quản lý tốt vấn đề an toàn thực phẩm và tiến hành đánh giá, phát triển, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng. Từ đó khắc phục nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng quy định bảo vệ sức khỏe cho khách hàng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý chất lượng các sản phẩm đóng gói có thể thay đổi do điều kiện hóa học, vật lý, enzyme hoặc vi sinh vật, đặc biệt là môi trường. Điều kiện bảo quản sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của các sản phẩm thực phẩm đóng gói. Nhiệt độ lưu trữ cũng là yếu tố quan trọng trong việc duy trì chất lượng, thời hạn sử dụng.

Bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong môi trường nhiệt độ sẽ tạo ra vấn đề nhất định đối với thực phẩm đóng gói, vì tốc độ hô hấp có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về nhiệt độ. Hóa chất tổng hợp được sử dụng trong bao bì thực phẩm là có hại. Các chất này có thể gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe. Các hóa chất có thể làm ô nhiễm thực phẩm và có nguy cơ gây ra các nguy cơ cho sức khỏe.

Thực phẩm đóng gói có thể làm tăng mức cholesterol hoặc khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước. Tiếp xúc với hóa chất từ bao bì thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi mua sắm bạn hãy chú ý đến các loại bao bì đóng gói thay vì chỉ xem hạn sử dụng.

Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập363
  • Hôm nay14,084
  • Tháng hiện tại850,387
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây