Thông báo của Liên minh Châu Âu về sản phẩm bảo vệ thực vật

Thứ tư - 05/05/2021 21:42 0

Theo tin cảnh báo G/TBT/N/EU/788 ngày 24/3/2021, Liên minh châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo Quyết định thi hành của Ủy ban liên quan đến việc không gia hạn phê duyệt hoạt chất phosmet, theo Quy định (EC) số 1107/2009 của Nghị viện và Hội đồng Châu liên quan đến việc đưa các sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường, và sửa đổi Phụ lục về Quy định Thực hiện của Ủy ban (EU) số 540/2011 (5 trang, bằng tiếng Anh).

Dự thảo Quyết định thi hành của Ủy ban này quy định rằng việc phê duyệt hoạt chất phosmet không được gia hạn theo Quy định (EC) số 1107/2009. Các Quốc gia Thành viên EU sẽ rút lại giấy phép đối với các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa phosmet như một hoạt chất. Việc không gia hạn phê duyệt dựa trên đánh giá đầu tiên về chất được sử dụng làm hoạt chất thuốc trừ sâu ở EU theo Quy định (EC) số 1107/2009. Chất này trước đây đã được đánh giá và phê duyệt theo Chỉ thị 91/414/EEC. Quyết định này chỉ liên quan đến việc đưa chất này vào thị trường và các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa chất này. Sau khi không được phê duyệt và hết thời gian gia hạn đối với các kho sản phẩm có chứa chất này, hành động riêng biệt sẽ được thực hiện đối với Giới hạn dư lượng tối đa (MRLs) và một thông báo riêng sẽ được thực hiện theo quy trình SPS.

Để một hoạt chất được phê duyệt theo Quy định (EC) số 1107/2009 (liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường), chất đó phải được chứng minh rằng nó không gây hại cho sức khỏe con người, động vật hoặc môi trường. Các tiêu chí được liệt kê trong Điều 4 của Quy định (và cũng được nêu chi tiết trong Phụ lục II kèm theo đó) phải được đáp ứng để cho phép phê duyệt. Trong quá trình đánh giá và bình duyệt phosmet, một số vấn đề cần quan tâm và những lĩnh vực chưa thể hoàn thiện đã được xác định. Những điều này được nêu chi tiết trong kết luận của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA). Cơ quan đã xác định được rủi ro không thể chấp nhận được đối với người vận hành, người lao động, người ngoài cuộc và cư dân, ngay cả khi sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân hoặc áp dụng các biện pháp giảm thiểu có sẵn, rủi ro cấp tính và mãn tính cao đối với người tiêu dùng và rủi ro cao đối với các loài chim, động vật có vú, không phải mục tiêu động vật chân đốt (kể cả ong) và sinh vật sống dưới nước. Hơn nữa, Cơ quan có thẩm quyền không thể thực hiện đánh giá rủi ro người tiêu dùng hoàn chỉnh vì không thể đánh giá tất cả hàng hóa hoặc tất cả các chất chuyển hóa có liên quan dựa trên thông tin do người nộp đơn cung cấp. Cuối cùng, Cơ quan kết luận rằng việc đánh giá độc tính thần kinh phát triển không thể hoàn thành vì không có nghiên cứu thích hợp nào được nộp bởi người nộp đơn. Những lo ngại này có nghĩa là phosmet không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt như được nêu trong Quy định (EC) số 1107/2009. Các ủy quyền hiện tại sẽ cần được thu hồi; Các quốc gia thành viên phải thu hồi các sản phẩm bảo vệ thực vật hiện có chứa phosmet chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Cho phép một khoảng thời gian gia hạn theo Điều 46 của Quy định 1107/2009 và sẽ hết hạn sau 6 tháng kể từ khi có hiệu lực (cho phép sử dụng vào mùa cuối cùng); Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ cuộc sống hoặc sức khoẻ của động vật, thực vật; Bảo vệ môi trường.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây