« Quay lại

Thông báo của Úc về thực phẩm

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/AUS/114 ngày 18/12/2019, Úc thông báo ban hành Báo cáo xem xét cuối cùng cho đề xuất khẩn cấp số P1054 – Các sản phẩm chứa cà phê in nguyên chất và cô đặc cao. (49 trang, bằng tiếng Anh)

Để bảo vệ cho sự an toàn và sức khỏe của con người, Cơ quan quản lý Tiêu chuẩn thực phẩm của Úc – New Zealand (viết tắt là FSANZ) đã phê duyệt một biện pháp khẩn cấp tạm thời, sửa đổi Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc – New Zealand để cấm bán lẻ thực phẩm có chứa cà phê in tổng hợp từ 5% trở lên (nếu thực phẩm là thực phẩm rắn hoặc bán rắn) hoặc 1% trở lên (nếu thực phẩm là thực phẩm lỏng).

Quyết định này được ban hành sau vụ tử vong gần đây ở Úc do ăn phải bột cà phê in nguyên chất hoặc cô đặc cao. Quyết định này dựa trên đánh giá rủi ro xác nhận rằng các sản phẩm thực phẩm có chứa cà phê in nguyên chất và cô đặc được bán trực tiếp cho người tiêu dùng có nguy cơ về an toàn và sức khỏe ngay lập tức và cấp tính. Việc ăn một lượng nhỏ các chất cà phê in tinh khiết và cô đặc cao có thể dẫn đến tử vong hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Biện pháp tạm thời này có hiệu lực vào tháng 12 năm 2019. FSANZ sẽ xem xét biện pháp khẩn cấp tạm thời này và quyết định trong vòng 12 tháng xem có nên xác nhận, sửa đổi hoặc bãi bỏ biện pháp đó hay không, có tính đến các ý kiến ​​của các thành viên WTO nhận được theo thông báo này.

Úc đang thông báo biện pháp tạm thời này theo cả hai Hiệp định TBT và SPS vì cà phê in không thể được coi là chất phụ gia cho các mục đích của Hiệp định SPS liên quan đến tất cả các loại thực phẩm – như các sản phẩm chứa cà phê in nguyên chất mà nó là thành phần chính. Điều thứ hai nó được áp dụng theo Hiệp định TBT (chứ không phải Hiệp định SPS).

Mục đích và lý do ban hành biện pháp này là bảo vệ khẩn cấp sức khỏe của con người khỏi rủi ro tức thời và cấp tính do bán các dạng cà phê in tinh khiết hoặc tinh khiết cao cho người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người.

Hạn góp ý cuối cùng là ngày 16/02/2020.

Sưu tầm

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.