« Quay lại

Thông báo của Liên minh Châu Âu về hoạt chất thuốc trừ sâu dùng làm thuốc diệt nấm

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/712 ngày 17/4/2020, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo về Dự thảo quy định của Ủy ban thực thi Quy định liên quan đến việc không đổi mới phê duyệt hoạt chất mancozeb, theo Quy định (EC) số 1107/2009 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường và sửa đổi Phụ lục của Quy định thực hiện của Ủy ban (EU) số 540/2011. (5 trang, bằng tiếng Anh)

Dự thảo Quy định thực hiện của Ủy ban này quy định rằng việc phê duyệt mancozeb hoạt chất không được gia hạn theo Quy định (EC) số 1107/2009. Các ủy quyền hiện có của các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa mancozeb sẽ bị thu hồi và các sản phẩm đó sau đó không còn có thể được đưa ra thị trường. Việc không gia hạn phê duyệt dựa trên đánh giá khoa học được thực hiện theo Quy định (EC) số 1107/2009 của các chuyên gia từ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA).

Quyết định này chỉ liên quan đến việc đưa vào thị trường mancozeb và các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa nó. Sau khi không gia hạn phê duyệt và hết thời hạn ân hạn đối với các sản phẩm có chứa chất này, hành động riêng biệt sẽ được thực hiện để nhanh chóng hạ tất cả các mức giới hạn dư lượng tối đa (MRL) hiện tại xuống giới hạn định lượng và thông báo riêng sẽ được thực hiện theo quy trình kiểm dịch động thực vật (SPS). Ngay khi các MRL hạ thấp sẽ được áp dụng (dự kiến ​​vào quý 3 năm 2020), thực phẩm có mức mancozeb cao hơn sẽ không tuân thủ và không còn có thể được đưa vào thị trường EU. Để một hoạt chất được chấp thuận theo Quy định (EC) số 1107/2009 (liên quan đến việc đưa sản phẩm bảo vệ thực vật ra thị trường), phải chứng minh rằng chất này không gây hại cho sức khỏe con người, sức khỏe động vật hoặc môi trường. Các tiêu chí được liệt kê trong Điều 4 của Quy định (và chi tiết hơn trong Phụ lục II) phải được đáp ứng để cho phép phê duyệt. Trong quá trình đánh giá và đánh giá ngang hàng của mancozeb, một số mối lo ngại đã được xác định. Đây là chi tiết trong một tuyên bố của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA):

  • Khả năng gây độc của mancozeb, được phân loại là Độc đối với mèo sinh sản. 1B theo các tiêu chí được quy định trong Quy định của Ủy ban (EC) số 1272/2008.
  • Ước tính phơi nhiễm không ăn kiêng vượt quá giá trị tham chiếu cho cà chua, khoai tây, ngũ cốc và nho.
  • Hơn nữa, các tiêu chí gây rối loạn nội tiết được đáp ứng cho con người và có khả năng cho các loài không phải mục tiêu.
  • Điều này có nghĩa là mancozeb không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt như được nêu trong Điều 4 của Quy định (EC) số 1107/2009 và hiện không thể được phê duyệt.
  • Ủy quyền hiện tại sẽ cần phải được rút lại; Các quốc gia thành viên EU phải rút ủy quyền hiện có đối với các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa mancozeb chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Thời hạn ân hạn theo Điều 46 của Quy định 1107/2009 được cho phép và sẽ hết hạn sau 6 tháng kể từ khi có hiệu lực.

Mục đích ban hành quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn của con người; Bảo vệ đời sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật; Bảo vệ môi trường.

Quy định này dự kiến thông qua vào quý III năm 2020.

Hạn góp ý cuối cùng: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

Sưu tầm


 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.