Máy đúc sen vòi

Thứ năm - 28/01/2021 20:31 0

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, thị trường và đời sống xã hội của địa phương nói riêng thì nhu cầu về sức khỏe của người dân đang ngày càng được nâng cao và chú trọng hơn. Do đó các vật dụng thiết bị tiện nghi hiện đại, an toàn cho sức khỏe và không gây hại cho môi trường là một nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình. Thiết bị sen vòi cao cấp và thiết bị vệ sinh phục vụ con người đang ngày càng được quan tâm lựa chọn, với những loại đạt an toàn chất lượng đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng có rất ít và giá thành rất cao nên người sử dụng những sản phẩm chất lượng hiện chưa cao. Trên cả nước hiện nay có rất ít nhà máy sản xuất và gia công hàng sen vòi thiết bị vệ sinh đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, các nhà máy trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng, nên sản phẩm sen vòi chủ yếu trên thị trường của Việt Nam đều phải nhập từ nước ngoài với hàng chất lượng thấp. Do đó với suy nghĩ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về giả cả cũng như chất lượng mẫu mã, công ty TNHH Sản xuất kinh doanh TĐC do tác giả Nguyễn Lâm Đức đã chế tạo máy đúc sen vòi rất hiệu quả và giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm chi phí của công ty đã đạt giải Khuyến khích giải thưởng sáng tạo KHCN năm 2020.

Máy đúc sen vòi ra đời góp phần giảm chi phí sản xuất sản phẩm của nhà máy, giảm hao mòn máy móc thiết bị, mang lại những lợi ích kinh tế rất thiết thực. Tốc độ thực hiện của một chu trình đúc rút ngắn được 6 giây so với máy mua nhập nên đã giảm thời gian sản xuất sản phẩm. Máy đúc sen vòi hoàn toàn không sử dụng nguồn điện để hoạt động như máy nhập về nên đảm bảo việc tiết kiệm chi phí tiền điện sản xuất và giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường.

Máy đúc sen vòi được cấu tạo gồm những bộ phận:

Bể chứa : Chứa hỗn hợp nước làm mát  khuôn đúc tạo dòng chảy cho đồng và chống dính khuôn. Bể chứa được tận dụng là 1 vỏ thùng phi nhựa  mua lại từ phế liệu tái chế được cắt dọc thùng làm miệng bể. Bể chứa được cố định bằng giá đỡ kim loại do công nhân nhà máy thiết kế tương thích với kích thước thùng nhựa.

Vòi sục dung môi : Là 1 vòi hơi được nhúng vào trong dung môi để sục đều dung môi, chống đóng cặn thay thế cho mô tơ cánh quạt.

Giá gắn khuôn :  được thiết kế bằng khung sắt V cắt theo kích thước phù hợp với miệng bể và hàn lại thành giá đặt trên miệng bể . Giữ chức năng cố định gá khuôn và xi lanh hơi

Giá cố định xi lanh và bộ gá khuôn đúc : Được thiết kế bằng sắt hàn thành giá có độ dài tương ứng với xi lanh và bộ gá khuôn. Và được gắn với giá gắn khuôn bằng chốt xoay có thể xoay để đưa được khuôn vào bể chứa và đưa khuôn lên khỏi bể chứa.

Xi lanh hơi : có trục dài 60cm được lắp đặt cố định trên bộ gá khuôn , giữ chức năng đóng mở khuôn theo thao tác.

Hệ thống ống dẫn khí :  Gồm 05 đường ống dẫn khí từ bình nén khí vào xi lanh và bộ gá khuôn, nhằm mục đích giúp xi lanh hoạt động để thực hiện chức năng đóng mở khuôn.

Bộ van khóa : thiết kế là hệ thống bàn đạp đặt ngay dưới chân giá bể chứa, thuận tiện cho công việc đóng mở khí với thao tác bằng chân của công nhân. Khi bàn đạp được dẫm xuống là van khí được mở đẩy khí vào xi lanh,  khuôn được mở ra. Ngược lại khi bàn đạp không chịu tác động thì van đóng, khuôn được đóng lại.

Nguyên lý hoạt động của máy đúc sen vòi :

Máy đúc sen vòi có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, tiết kiệm chi phí điện năng: Khi đồng được nấu nóng chảy trong lò nung thì công nhân bắt đầu thực hiện công việc đúc sản phẩm. Đối với mỗi sản phẩm khác nhau sẽ gắn vào bộ gá một loại khuôn khác nhau. Khi khuôn đã được cố định chặt trên gá, độ nghiêng khuôn được điều chỉnh ở góc nghiêng phù hợp với từng mẫu khuôn. Công nhân dùng chân mở van khóa khí, khí qua van vào đường ống dẫn đến xi lanh và khuôn, lúc này đồng thời xi lanh đóng lại, khuôn được mở ra.

Trước khi đặt lõi cát vào khuôn đúc thì khuôn được xịt sạch bằng khí nén và nhúng vào dung môi làm mát khuôn có chức năng chống dính khuôn và dẫn dòng chảy cho đồng. Khuôn sau khi nhúng vào dung môi làm mát được đưa lên để đặt lõi cát vào khuôn đúc. Sau khi lõi cát được đặt vào khuôn công nhân khóa van dẫn khí lại, tức không còn dẫm lên bàn đạp van khí nữa. Lúc này xi lanh đẩy ra và khuôn được đóng lại. Công nhân  thao tác các bước tiếp theo để đúc sản phẩm. Sau đó thao tác mở van lại thực hiện để mở khuôn gắp sản phẩm ra khỏi khuôn để tiếp tục thực hiện quá trình đúc cho sản phẩm tiếp theo.

 

Đây là loại máy đúc mà nguyên lý hoạt động này hiện tại ở Việt Nam chưa có một nhà máy nào sản xuất hay sáng chế được. Với những hiệu quả mang lại, công trình chế tạo máy đúc sen vòi thực tế áp dụng trong quá trình sản xuất của nhà máy sản xuất thiết bị vệ sinh và phòng tắm cao cấp thuộc Công ty TNHH tập đoàn sản xuất và kinh doanh TĐV Việt Nam sẽ đem lại hiệu quả thực tiễn cao, an toàn và phù hợp, đem lại nguồn thu nhập cao cho công ty, tạo việc làm nâng cao nguồn thu nhập cho nhiều người dân nơi đây./.

Kiên Trần

 

 

 

 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây