Mô hình sản xuất lạc giống siêu nguyên chủng

Thứ sáu - 13/08/2021 04:16 0
Trong khuôn khổ dự án “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc ở Việt Nam” do Trung tâm Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOPIA Việt Nam) tài trợ. Vụ Đông Xuân 2021, Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung Bộ đã lựa chọn 2 xã (xã Nghi Long - Nghi Lộc và xã Thượng Tân Lộc - Nam Đàn) thí điểm triển khai mô hình sản xuất lạc giống Siêu nguyên chủng (G2) cho các giống lạc L20 và TK10.
Với quy mô 4 ha sản xuất lạc giống Siêu nguyên chủng (G2), trong đó 2 ha giống lạc TK10 triển khai tại xã Thượng Tân Lộc (huyện Nam Đàn) và 2 ha giống lạc L20 triển khai tại xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc).

Kết quả theo dõi, đánh giá, phân tích quá trình chọn lọc các dòng trên đồng ruộng cho thấy: các dòng giống lạc có thời gian sinh trưởng 105 ngày đối với giống TK10 và 110 ngày với giống L20, sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị nhiễm sâu bệnh hại chính. Giống L20 có 540/600 dòng đạt yêu cầu, giống TK10 có 530/600 dòng đạt yêu cầu. Khối lượng hạt bình quân các dòng đạt yêu cầu của giống L20 là 13,2 kg/dòng và của giống TK10 là 12,9 kg/dòng.

Đánh giá về các chỉ tiêu năng suất cho thấy: đây là các dòng lạc mới, được nhân từ cấp giống Siêu nguyên chủng (đời G1), được gieo trồng bằng áp dụng kỹ thuật canh tác mới theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, vì vậy các chỉ tiêu về các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất đều đạt cao, năng suất các giống lạc đạt bình quân 3,9 tấn/ha (giống TK10) và 4,0 tấn/ha (giống L20), sản lượng giống lạc L20 đạt 7,13 tấn và giống lạc TK10 thu được 6,84 tấn.
Kết quả phân tích chất lượng hạt giống từ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia cho thấy: các chỉ tiêu về độ sạch, tỷ lệ nảy mầm, độ ẩm hạt phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN 01-48:2011/BNNPTNT) về chất lượng hạt giống lạc do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban ban hành.
Kết quả từ mô hình cho thấy, việc áp dụng đúng theo Quy chuẩn kỹ thuật sản xuất giống ban hành, đồng thời ứng dụng các TBKT mới trong sản xuất lạc, sử dụng giống lạc mới được tuyển chọn đã góp phần nâng cao năng suất, cao hơn hẳn so với phương pháp nhân giống truyền thống của người dân (thực tế năng suất sản xuất đại trà bình quân từ 2 - 2,5 tấn/ha), chất lượng giống được đảm bảo, tỷ lệ nảy mầm của giống được nâng cao. Giúp người dân nâng cao kỹ năng sản xuất lạc giống có chất lượng, đủ năng lực hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất giống, tăng giá trị thương phẩm, nông dân chủ động trong sản xuất, ý thức sản xuất giống ngày càng được nâng cao, giúp nông dân yên tâm sản xuất, đầu ra ổn định, đảm bảo hiệu quả. Kết quả của mô hình sản xuất lạc giống là thiết thực, bà con nông dân được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trên đồng ruộng, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế rủi ro nên nông dân rất phấn khởi, người dân tự nhận thấy hiệu quả của việc sản xuất lạc giống theo đúng quy trình kỹ thuật, từ đó sẽ nhân rộng mô hình ở các vụ tiếp theo.
Cũng thông qua dự án này, các hộ dân tham gia dự án được cán bỗ kỹ thuật của Viện tập huấn về quy trình kỹ thuật sản xuất lạc giống Siêu nguyên chủng. Bên cạnh đó, các hộ dân ở xóm Phú Lộc  - xã Thượng Tân Lộc - huyện Nam Đàn được dự án hỗ trợ xây dựng 3,0 km đường điện nội đồng, UBND xã Thượng Tân Lộc hỗ trợ mỗi hộ gia đình 50% kinh phí khoan giếng và máy bơm nước phục vụ tưới tiêu đồng ruộng, góp phần gia tăng sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.
                                                                                                                   Võ Văn Trung
                                                                                               Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung Bộ

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1125
  • Hôm nay63,461
  • Tháng hiện tại727,731
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây