Anh nghiên cứu thử nghiệm tiêm kết hợp 2 loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em

Thứ năm - 23/09/2021 22:01 0
Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters ngày 17/9 đưa tin, Anh sẽ tiến hành một nghiên cứu nhằm xem xét các phản ứng miễn dịch của trẻ em khi tiêm kết hợp 2 loại vaccine ngừa Covid-19 khác nhau, trong bối cảnh các quan chức nước này đang nỗ lực xác định cách tiếp cận tốt nhất đối với mũi tiêm thứ 2 ở thanh thiếu niên trước nguy cơ nhỏ mắc viêm cơ tim sau tiêm.

Theo kế hoạch, trẻ em từ 12-15 tuổi tại Anh sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu từ tuần tới, trong khi chiến dịch tiêm chủng cho lứa tuổi 16-17 đã khởi động từ tháng 8.

Mỗi trẻ em trong độ tuổi đủ điều kiện sẽ được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho mũi tiêm đầu tiên. Tuy nhiên, khuyến cáo về loại vaccine được sử dụng cho mũi thứ 2 ở trẻ em sẽ được đưa ra trong thời gian tới, khi mà quá trình thu thập dữ liệu vẫn đang được tiến hành.

Ủy ban hỗn hợp về Vaccine và Tiêm chủng của Anh (JCVI) đã từ chối đưa ra khuyến nghị về các mũi tiêm cho trẻ từ 12-15 tuổi, với lý do không chắc chắn về tác động lâu dài của viêm cơ tim, một tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer. Theo các chuyên gia y tế, tình trạng viêm cơ tim thường tự khỏi với những ảnh hưởng nhẹ trong ngắn hạn.

Nghiên cứu có tên Com-COV3 sẽ thử nghiệm tiêm kết hợp các loại vaccine khác nhau ở trẻ từ 12-16 tuổi để quan sát các phản ứng miễn dịch cũng như các tác dụng phụ nhẹ hơn.

Chia sẻ với phóng viên, trưởng nhóm nghiên cứu Matthew Snape thuộc Nhóm Vaccine Oxford nhấn mạnh, mối quan tâm ở đây là về nguy cơ viêm cơ tim, đặc biệt là với mũi tiêm vaccine Pfizer thứ 2 ở nam giới trẻ tuổi.

“Điều này sẽ cung cấp cho JCVI những thông tin quan trọng để đưa ra lời khuyên về việc chủng ngừa cho thanh thiếu niên ở Anh,” ông Snape cho biết.

Những người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm mũi 1 với vaccine Pfizer-BioNTech. Sau đó 8 tuần, họ sẽ được tiêm mũi 2 với 1 liều hoặc nửa liều vaccine Pfizer, 1 liều vaccine Novavax, hoặc nửa liều vaccine Moderna.

Dự kiến, 360 tình nguyện viên sẽ được tuyển chọn để tham gia thử nghiệm - 1 số lượng không đủ để đánh giá trực tiếp nguy cơ viêm cơ tim của các hỗn hợp lịch tiêm khác nhau. Theo ông Snape, tỷ lệ mắc viêm cơ tim sau 2 liều tiêm vaccine Pfizer ở nam thanh niên là 1/15.000.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, nếu 1 trong những thay đổi này cho thấy phản ứng viêm thấp hơn (so với việc sử dụng vaccine Pfizer cho cả 2 mũi tiêm) thì sẽ mang lại tác dụng trấn an rất lớn. Đồng thời, điều đó sẽ cung cấp cơ sở hợp lý để suy luận rằng nguy cơ mắc viêm cơ tim có thể thấp hơn, ít nhất là trong 1 trường hợp như vậy.

Hiện ông Snape đang điều hành một nhánh khác của thử nghiệm tiêm kết hợp các loại vaccine ở người trường thành, với khoảng cách giữa các mũi tiêm là 4 và 12 tuần để so sánh phản ứng miễn dịch. Ông cho biết, kết quả nghiên cứu sẽ sớm được công bố.


VĂN TOẢN

 Tags: đưa tin

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập240
  • Hôm nay16,383
  • Tháng hiện tại907,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây