Vắc xin COVID-19 dạng xịt mũi có nhiều ưu điểm

Thứ năm - 12/08/2021 21:40 0

Trong số gần 100 loại vắc xin SARS-CoV-2 hiện đang được thử nghiệm lâm sàng, chỉ có bảy loại được cung cấp qua đường mũi. Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Alabama ở Anh, có nhiều lý do khiến vắc xin dạng xịt mũi chống lại vi rút SARS-CoV-2 sẽ hữu ích trong cuộc chiến chống COVID-19.

So với tiêm bắp, cung cấp vắc xin qua đường mũi tạo thêm hai hàng rào bảo vệ do khả năng sản sinh: 1) immunoglobulin A và các tế bào B và T ghi nhớ nằm trong niêm mạc đường hô hấp và là hàng rào chống nhiễm trùng tại các vị trí đó rất hiệu quả và 2) các tế bào B và T ghi nhớ với chức năng phản ứng chéo, có thể phản ứng sớm hơn các tế bào miễn dịch khác khi biến thể của vi rút bắt đầu tấn công.

Ở một góc độ nào đó, nhóm nghiên cứu cho rằng vắc-xin dạng xịt mũi có thể có lợi trong cuộc chiến chống COVID-19, đặc biệt là khi các vi rút đường hô hấp như SARS-CoV-2 chủ yếu xâm nhập đầu tiên là qua đường mũi.

Các loại vắc xin COVID-19 được phép sử dụng hiện nay được cung cấp qua đường tiêm bắp, nơi chúng tạo ra các phản ứng miễn dịch toàn thân và khả năng ghi nhớ của hệ miễn dịch trung tâm. Mặc dù vi-rút có xu hướng thâm nhập qua đường hô hấp, nhưng rất ít vắc xin dạng xịt mũi cung cấp kháng nguyên trực tiếp đến vị trí nhiễm trùng, đang được nghiên cứu.

Nghiên cứu mới đề cập đến tiềm năng của vắc-xin COVID-19 dạng xịt được cung cấp qua đường mũi, đồng thời, nêu bật những ưu, nhược điểm và lý do sử dụng chúng khi so sánh với lựa chọn tiêm bắp. Ngoài việc không cần dùng kim tiêm, vắc xin dạng xịt mũi còn cung cấp thêm hai hàng rào bảo vệ so với vắc xin tiêm bắp.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, các chiến lược tiêm chủng hiệu quả không nên giới hạn ở  một hệ thống cung cấp vắc xin duy nhất và đề xuất chiến lược tiêm chủng lý tưởng kết hợp tiêm bắp mũi một và mũi nhắc lại là xịt qua đường mũi.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/advantages-of-intranasal-covid-19-vaccinations-over-injections/ và https://www.technologynetworks.com/biopharma/news/advantages-of-intranasal-delivery-of-covid-19-vaccines-351273, 30/7/2021

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay208,155
  • Tháng hiện tại1,145,557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây