Cục máu đông ở bệnh nhân COVID-19 nặng có thể liên quan đến phản ứng kháng thể bất thường

Thứ năm - 12/08/2021 21:37 0

Viêm và đông máu trong những trường hợp rất nặng của COVID-19 có thể là do các kháng thể được chuyển đến để chống lại căn bệnh này kích hoạt hoạt động tiểu cầu không cần thiết trong phổi.

Một bài báo mới được xuất bản trên tạp chí Blood tiết lộ cách thức các kháng thể do cơ thể chúng ta tạo ra để bảo vệ chống lại COVID-19 đang kích hoạt chức năng gia tăng của tiểu cầu, có thể gây ra cục máu đông làm tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng. Tiểu cầu là những tế bào nhỏ được tìm thấy trong máu, chúng tạo thành cục máu đông để ngăn chặn hoặc ngăn chặn chảy máu, nhưng khi tiểu cầu không hoạt động bình thường, điều này có thể dẫn đến các mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe như đột quỵ và đau tim.

Khi nghiên cứu, các tác giả đã lấy những kháng thể được tạo ra để chống lại protein tăng đột biến của coronavirus, từ những người bị nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng, và nhân bản chúng trong một phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Họ nhận thấy các loại đường nhỏ được tìm thấy trên bề mặt của các kháng thể này khác với kháng thể từ những người khỏe mạnh và khi những kháng thể nhân bản đó được đưa vào phòng thí nghiệm với các tế bào máu lấy từ những người hiến tặng khỏe mạnh, thì hoạt động của tiểu cầu đã tăng lên đáng kể.

Sau đó, họ thấy có thể làm giảm hoặc ngừng phản ứng của tiểu cầu theo cách này trong phòng thí nghiệm bằng cách xử lý máu với các thành phần hoạt tính từ các loại thuốc khác nhau được biết là ức chế chức năng tiểu cầu hoặc phản ứng miễn dịch. Qua những phát hiện trên, có thể thấy các loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về hệ miễn dịch có thể làm giảm hoặc ngăn chặn tế bào sản xuất phản ứng tiểu cầu quá mức.

Một thử nghiệm được dẫn đầu bởi Đại học Hoàng gia Anh và Bệnh viện đa khoa London - được gọi là MATIS; đã thử nghiệm những loại thuốc này trong các thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân tại nhiều bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh để xem liệu chúng có làm giảm đông máu nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện hay không.

Nghiên cứu dựa trên phòng thí nghiệm về tế bào người cung cấp bằng chứng quan trọng hỗ trợ cơ sở khoa học cho thử nghiệm MATIS và mặc dù vẫn chưa có bất kỳ kết quả nào được báo cáo từ thử nghiệm lâm sàng này, hai nhóm sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau khi thử nghiệm lâm sàng phát triển.

Giáo sư Jon Gibbins, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tim mạch và Chuyển hóa tại Đại học Reading cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi mới chỉ có giả thiết về lý do tại sao các tiểu cầu tham gia vào quá trình đông máu lại được kích hoạt trong quá trình nhiễm COVID-19. Phản ứng miễn dịch được tạo ra để bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng trong một số trường hợp, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh nặng, thực sự gây ra nhiều thiệt hại hơn. Trong trường hợp này, các kháng thể được tạo ra để ngăn chặn COVID -19 từ việc lây lan kích hoạt các tế bào bị nhiễm để tạo ra hoạt động của tiểu cầu gây đông máu mặc dù không có vết thương nào cần chữa lành. Chúng tôi đặc biệt vui mừng vì các nghiên cứu về tiểu cầu trong phòng thí nghiệm thiết lập cơ chế quan trọng giải thích cách thức và lý do tại sao cục máu đông nguy hiểm có thể xảy ra ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng, và quan trọng, đã cung cấp manh mối về cách ngăn chặn điều này”.

Đồng tác giả Nichola Cooper, cho biết: "Ngay từ đầu trong đại dịch COVID-19, rõ ràng là nhiễm trùng đã gây ra nhiều đáp ứng miễn dịch, bao gồm đông máu, và nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn và tử vong có liên quan”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-07-blood-clots-people-severe-covid-.html, 28/7/2021

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập798
  • Hôm nay40,242
  • Tháng hiện tại639,005
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây