Vaccine cúm có thể làm giảm các tác động nghiêm trọng của COVID-19

Chủ nhật - 25/07/2021 22:40 0

Phân tích trên 75.000 bệnh nhân COVID-19 cho thấy, những người được chủng ngừa cúm có thể chống lại một số tác động nghiêm trọng của COVID-19 và ít phải nhập viện chăm sóc khẩn cấp.

Nguyên nhân có thể do vaccine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung - hệ thống phòng thủ chung của cơ thể không nhằm mục đích chống lại một mầm bệnh nào cụ thể. Một cách giải thích khác là những bệnh nhân đã tiêm vaccine cúm có thể có sức khỏe tổng quát tốt hơn những người không tiêm.
Nghiên cứu mới cho thấy những bệnh nhân COVID đã được chủng ngừa cúm ít có khả năng mắc các triệu chứng nghiêm trọng và ít phải vào cấp cứu và chăm sóc đặc biệt hơn. Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu so sánh hồ sơ sức khỏe điện tử của 37.377 bệnh nhân COVID từ Anh, Mỹ và các nơi khác đã tiêm vaccine cúm với một số lượng tương đương bệnh nhân COVID chưa tiêm phòng cúm. Các bệnh nhân trong hai nhóm tương đồng chặt chẽ về tuổi tác, giới tính, sắc tộc, các vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh phổi, và các yếu tố lối sống.

Các yếu tố đã được phân tích gồm tần suất tất cả các bệnh nhân này gặp phải ít nhất 1 trong số 15 tác động sức khỏe nghiêm trọng có thể xảy ra do COVID, từ máu đông, đau tim đến suy thận và suy hô hấp trong 4 tháng sau khi được chẩn đoán mắc COVID.

Kết quả, những bệnh nhân COVID không được tiêm phòng cúm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 45% đến 58%, khả năng bị đông máu cao hơn khoảng 40% và khả năng bị nhiễm trùng huyết cao hơn 36% đến 45%. Họ cũng có nhiều nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt và cấp cứu hơn. Các phát hiện này được trình bày tại cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu. Nếu những phát hiện mới này được xác minh bởi các nghiên cứu sâu hơn, kết quả có thể có giá trị với các quốc gia không thể cạnh tranh nguồn cung vaccine COVID với các quốc gia giàu có hơn.

Tuy nhiên, Devinder Singh, một tác giả của nghiên cứu mới và là giáo sư phẫu thuật lâm sàng tại Đại học Miami, nói: “Cần phải nhấn mạnh rằng chúng tôi thực sự khuyên dùng vaccine COVID-19 và kết quả [nghiên cứu] không cho thấy vaccine cúm có thể thay thế vaccine COVID-19".

“Có thể là vaccine cúm kích thích hệ thống miễn dịch nói chung, nhưng cần đặt câu hỏi liệu vaccine cúm và các tác động nghiêm trọng đến sức khỏe do COVID gây ra có quan hệ nhân quả hay không", theo Giáo sư Peter Openshaw, một thành viên của Nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus hô hấp mới của chính phủ Anh (Nervtag). "Hay liệu có một yếu tố nào đó đằng sau, chẳng hạn như những người không tiêm vaccine cúm cũng thường là người có điều kiện sống khó khăn hơn".

“Cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi COVID là tiêm vaccine COVID”, Openshaw nói thêm.Nguồn:

https://www.theguardian.com/science/2021/jul/12/flu-jab-may-reduce-severe-effects-of-covid-suggests-study

https://www.theguardian.com/society/2021/jun/22/experts-study-viability-of-giving-flu-and-covid-jabs-at-same-time

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1242
  • Hôm nay65,754
  • Tháng hiện tại730,024
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây