« Quay lại

Phạm Trung Hiếu – Chiến sỹ an ninh nhiều sáng kiến

Tôi biết Thượng úy Phạm Trung Hiếu (SN 1984), cán bộ Đội Viễn thông - Tin học, Phòng Tham mưu Công an Nghệ An sau cuộc thi Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An năm 2013 khi anh là thành viên tham gia nghiên cứu "Phần mềm quản lý đối tượng giam giữ" - công trình đạt được giải Nhất (Không có giải Đặc biệt).  Tháng 5 năm 2016 này chúng tôi lại được gặp lại anh với tư cách là  tác giả của công trình "Hướng dẫn sử dụng phần mềm "Hỗ trợ xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực An toàn giao thông" đạt giải Khuyến kích Lĩnh vực CNTT cho nhóm các công trình sáng tạo có giá trị về KH&CN Cuộc thi Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2016.

Thượng úy Phạm Trung Hiếu nhận giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2016

Trò chuyện với anh, tôi nhận ra ở người chiến sỹ này nhiều đam mê nghiên cứu với nhiều công trình sáng tạo ứng dụng trong công tác. Ngoài 2 giải thưởng đã nói ở trên còn có thể kể đến công trình nghiên cứu "Phần mềm quản lý đối tượng giam giữ" giành giải Nhì tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ nhất năm 2013, giải Nhất Hội thi Tin học khối công chức - viên chức tỉnh Nghệ An năm 2014. Thượng úy Hiếu còn tham gia sáng tạo một số ứng dụng khác. Đơn cử như các phần mềm: "Hỗ trợ công tác xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực an toàn giao thông" được xây dựng và triển khai từ năm 2012 tại Phòng CSGT đường bộ, đường sắt và Công an các huyện, thành, thị; "Quản lý đào tạo và quản lý học viên" được xây dựng và triển khai đầu năm 2015; triển khai và tham gia khắc phục các sự cố của hệ thống "Quản lý người nước ngoài lưu trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An"; xây dựng phần mềm "Quản lý dữ liệu truyền hình" cho Đội Tuyên truyền Phòng Công tác chính trị...

Năm 2003, Thượng úy Phạm Trung Hiếu thi đỗ vào Học viện An ninh, sau đó được cử đi học tại khoa Công nghệ thông tin của Học viện Kỹ thuật quân sự. Năm 2009, chàng trai trẻ tốt nghiệp và được phân công công tác tại Phòng Tham mưu Công an Nghệ An cho đến nay. Anh cho biết "Trong quá trình học tập tại trường cũng như quá trình công tác anh bị cuốn theo niềm đam mê nghiên cứu khoa học, không ngừng tìm tòi, tiếp cận với nhiều ứng dụng trên máy tính; qua đó lập trình, xây dựng thành công nhiều phần mềm nhỏ, phục vụ cho công tác...".

Thượng úy Phạm Trung Hiếu và cộng sự nhận giải Nhất Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An năm 2013

 

Đã có nhiều phần mềm được sáng tạo bởi người chiến sỹ trẻ này được ứng dụng và đem lại hiệu quả tích cực trong công tác, lãnh đạo các đơn vị đều giám sát được quy trình thực hiện công việc của cán bộ và khai thác được nhiều thông tin phục vụ công tác lãnh đạo trên các mặt công tác của đơn vị. Tiêu biểu như phần mềm quản lý đối tượng giam giữ được ứng dụng tại Trại Tạm giam Công an tỉnh - Công trình đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2013. Trước đây, khi chưa có phần mềm này, công tác giải quyết việc thăm gặp giữa người nhà với phạm nhân gặp khó khăn, vì một tuần giải quyết tối đa 2 lần thăm gặp nên phải huy động nhiều cán bộ tham gia xử lý... Thế nhưng, khi phần mềm được ứng dụng trong thực tế, chỉ cần 2 cán bộ giải quyết và có thể giải quyết việc thăm gặp tất cả các ngày trong tuần.

Gần đây nhất là phần mềm hỗ trợ xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực ATGT - đạt giải Khuyến kích Lĩnh vực CNTT cho nhóm các công trình sáng tạo có giá trị về KH&CN Cuộc thi Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2016.. Trước đó, cán bộ phải xử lý thủ công, viết tay rất nhiều biểu mẫu, nhiều trường hợp không có thời gian phải đưa về nhà làm. Việc ứng dụng các phần mềm nói trên tại 15 đơn vị thuộc Công an Nghệ An đã giúp rút ngắn 1/3 thời gian xử lý công việc mà không cần đến nhiều cán bộ xử lý.

Hiện tại, công việc chính của anh là xây dựng và triển khai các phần mềm ứng dụng trong Công an Nghệ An, phục vụ công tác cải cách hành chính và đảm bảo ANTT; tham mưu lãnh đạo đơn vị một số giải pháp liên quan đến công nghệ thông tin trong Công an Nghệ An; tham gia và phục vụ công tác điều tra trong các vụ án liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao. Ngoài ra, anh cũng đang triển khai xây dựng phần mềm quản lý thông tin điều tra ứng dụng cho các đơn vị Công an trên địa bàn toàn tỉnh. Khi mà lĩnh vực cải cách hành chính đang được lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm hàng đầu thì việc ứng dụng các phần mềm vào quá trình công tác mang lại hiệu quả thiết thực lại càng có ý nghĩa.

Với những đóng góp quan trọng trên, Thượng úy Phạm Trung Hiếu đã nhận được 3 Bằng khen của UBND tỉnh, 1 Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh./.

Hải Yến

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.