« Quay lại

Chân dung giáo sư người Nghệ trẻ tuổi nhất nước

Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố danh sách những người đạt tiêu  chuẩn chức danh giáo sư năm 2016. Trong đó, PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng, Trường Đại học Vinh là người trẻ tuổi nhất được xét phong hàm giáo sư trong đợt này.

Chiều tối ngày 11/10, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng – người thứ 3 ở Trường Đại học Vinh được xét phong hàm giáo sư nói rằng: tôi rất vui mừng vì sau nhiều năm nỗ lực cố gắng cuối cùng cũng đã được công nhận. Kết quả này, cũng chính là động lực lớn để tôi tiếp tục con đường nghiên cứu và giảng dạy của mình.

Giáo sư Nguyễn Đình Thắng
PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng

PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng, sinh năm 1975 tại huyện Thanh Chương và đã có nhiều năm làm công tác giảng dạy tại trường đại học. Năm 2012, anh được phong hàm Phó Giáo sư và hiện đang làm Phó Trưởng khoa Hóa học – Trường Đại học Vinh.

Trong quá trình công tác, anh đã có rất nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu và giảng dạy. Trong đó, nổi bật đã xây dựng được nhóm nghiên cứu liên ngành Hóa-Sinh-Dược-Công nghệ thực phẩm đầu tiên gồm các nhà khoa học trong và ngoài nước (Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan...) chuyên nghiên cứu về các hợp chất có hoạt tính sinh học của  nấm lớn ở Việt Nam.

Ý nghĩa khoa học và thực tiến chính của việc nghiên cứu này là nghiên cứu công nghệ phân lập, nuôi cấy, chiết suất các hợp chất có hoạt tính sinh học cao từ nấm lớn để phát triển thuốc mới và thực phẩm chức năng.

Giáo sư Nguyễn Đình Thắng và hội đồng chấm luận án tại một buổi bảo vệ luận án tiến sỹ do anh hướng dẫn
PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng (thứ 2 từ trái sang) và hội đồng chấm luận án tại một buổi bảo vệ luận án tiến sỹ do anh hướng dẫn

Bên cạnh đó, đã chuyển giao công nghệ một số chủng nấm có hoạt tính sinh học cho công ty BIO-ANHA, chuẩn bị chuyển giao quy trình sản xuất thực phẩm chức năng kháng viêm từ loài nấm Hexagonia cho công ty dược phẩm.  

Anh cũng đã có 75 công bố quốc tế (ISI) có uy tín gồm 26 SCI và 49 SCIE. Đồng thời đã tích cực hợp tác với các chuyên gia và cơ sở khoa học, đào tạo trong và ngoài nước, cùng viết sách, đồng hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh với các giáo sư nước ngoài; tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế.

Giáo sư Nguyễn Đình Thắng (thứ 2, trái sang) tại Hội thảo Khoa học Quốc tế nghiên cứu phát triển sản phẩm tự nhiên tổ chức tại ĐH Vinh
PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng (hàng đầu, thứ 2, trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng nghiệp tại Hội thảo Khoa học Quốc tế nghiên cứu phát triển sản phẩm tự nhiên tổ chức tại ĐH Vinh

Ngoài là giảng viên Trường Đại học Vinh, PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng còn là Ủy viên thường vụ Hội hóa học hữu cơ, Kỹ thuật hóa học, Hợp chất thiên nhiên, Hội Hóa học Việt Nam.

Theo Baonghean

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.