Phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp ở Nghệ An

Chủ nhật - 20/08/2023 22:44 0
Nghệ An, một tỉnh vùng miền trù phú và mang đậm bản sắc văn hóa dân dụ, đã không ngừng đổi mới và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại nông thôn. Báo cáo của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Nghệ An cho biết đến hết năm 2022, tỉnh này có 33,271 cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc ngành nghề nông thôn, giải quyết việc làm cho hơn 135,000 lao động, với thu nhập bình quân đạt từ 3.8 đến 4.5 triệu đồng/lao động/tháng.

Trong bối cảnh nông thôn đang phải đối mặt với tình trạng "ly nông, bất ly hương" do sự dịch chuyển lao động ra thành thị và ra khỏi tỉnh, Nghệ An đã tìm ra giải pháp thông qua việc bảo tồn và phát huy hiệu quả các làng nghề, làng nghề truyền thống. Sự hiện đại hóa và công nghiệp hóa ở các làng nghề không chỉ đáp ứng nhu cầu lao động, mà còn giữ gìn và thể hiện bản sắc văn hóa cộng đồng.
Các làng nghề ở Nghệ An đã từng bước phát triển các sản phẩm có giá trị và chất lượng. Một số ngành nghề nổi bật như Dệt Thổ Cẩm, sản xuất rượu men lá Mậu Đức, và sản xuất mật ong Lăng Thành đã giúp giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, đặc biệt là phụ nữ, người già, và người tàn tật. Thu nhập bình quân cho mỗi người lao động từ những ngành nghề này đạt từ 4.8 đến 5.2 triệu đồng/người/tháng.
Ngoài sự đóng góp vào phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa, sự phát triển của nghề tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn Nghệ An đã có ảnh hưởng tích cực đến vấn đề "ly nông, bất ly hương". Việc tạo ra hàng ngàn việc làm thường xuyên cho người lao động tại các địa phương, đặc biệt là cho nhóm người lao động khó khăn, không chỉ giúp cải thiện đời sống mà còn hỗ trợ trong việc giảm áp lực di dân tự do đến thành thị.


Các sản phẩm từ nghệ thuật tiểu thủ công nghiệp ở Nghệ An ngày càng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, và bảo vệ môi trường. Đến hết năm 2022, có 16 sản phẩm từ làng nghề đạt chuẩn OCOP, điển hình như sản phẩm của Làng nghề Mây tre đan xuất khẩu Đức.
Sự phát triển hiệu quả của nghề tiểu thủ công nghiệp ở Nghệ An không chỉ là nguồn thu nhập, mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ trong cuộc chiến giải quyết vấn đề "ly nông, bất ly hương". Nghệ An đang chứng minh rằng việc phát triển ngành nghề truyền thống không chỉ là cách để bảo tồn văn hóa mà còn là con đường dẫn đến sự phồn thịnh và bền vững cho cộng đồng nông thôn./.
Hoàng Anh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập119
  • Hôm nay29,974
  • Tháng hiện tại799,984
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây