Xã Nam Cát (Nam Đàn) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ ba - 12/03/2024 05:21 0
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, với truyền thống yêu nước, cách mạng, cần cù trong lao động, sản xuất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Nam Cát từng bước khắc phục khó khăn, khơi dậy tiềm năng, phát huy lợi thế phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội; tích cực đóng góp sức người, sức của cùng với miền Nam tiến hành cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An
Nổi bật, năm 2014, Nam Cát là 1 trong 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2021 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đến tháng 4 năm 2023 được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; là 1 trong 6 xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Nam Cát được huyện chọn trong những xã để chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025. Kế thừa thành quả xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 và xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.
Năm 2023. với sự quyết tâm cao xã đã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cơ sở hạ tầng 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được cứng hoá đạt chuẩn. Thiết chế văn hoá từ xã đến xóm được nâng cấp đồng bộ, khuôn viên được cải tạo, chỉnh trang đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động thể dục, thể thao và sinh hoạt cộng đồng của người dân. Các công trình trường học có thiết kế mặt bằng tổng thể khuôn viên trường theo hướng hiện đại, đạt các tiêu chí trường chuẩn quốc gia, có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định. Giai đoạn 2018-2022, nguồn vốn để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới huy động được là 92,9 tỷ đồng. Trong đó, nguồn từ nhân dân đóng góp 13,53 tỷ đồng, ngân sách cấp trên hỗ trợ: 44,17 tỷ đồng, còn lại 35,2 tỷ đồng được trích từ ngân sách xã để đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và tiền thưởng cho xã Nam Cát. Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An
Trong sản xuất nông nghiệp đã quy hoạch được vùng nông nghiệp chuyên canh, với diện tích 60 ha sản xuất giống lúa chất lượng cao, có liên kết với Tập đoàn Giống cây trồng Trung ương. Năm 2021, xã có 1 sản phẩm nem chua truyền thống mang nét đặc trưng của xã tham gia dự thi Chương trình OCOP và được đánh giá đạt 3 sao.
Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm trên địa bàn xã thu được nhiều kết quả, đời sống của các hộ nghèo được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 63 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,26%. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo. Hệ thống chính trị vững mạnh.
Các đồng chí: Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An 
Liên tục nhiều năm liền Đảng bộ xã Nam Cát được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2021 và 2022 được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu. Chính quyền hàng năm đều được công nhận vững mạnh. MTTQ và các thành viên liên tục được xếp loại xuất sắc. Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân trong các phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và 2022, xã Nam Cát được UBND huyện tặng Cờ Thi đua và năm 2023 được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương./.

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây