Đền Mường Ham và Lễ hội Mường Ham (Quỳ Hợp) được xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh

Thứ sáu - 16/02/2024 04:21 0
Múa khắc luống tại Lễ hội (Ảnh: nguồn Đài PT-TH Nghệ An)
Đền Mường Ham thờ Tạo Nọi là con trai duy nhất của Tạo Mường Tôn, người có công lập nên. Mường Ham được hợp từ các mường Khủn Tinh và Mường Ham, nay là các xã Châu Cường, Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Trước đây, Lễ hội Mường Ham được gọi là Lễ hội Thẳm Pựn Pang - Nang Ni. Mường Ham có hang đẹp và phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, với nhiều sinh hoạt văn hoá dân gian các dân tộc.
Phần lễ gồm Khai quang, cúng lễ, dâng lễ và tạ lễ Tạo Mường, Tạo Nọi nhằm ôn lại công đức dựng bản lập mường (Ảnh: nguồn Đài PT-TH Nghệ An)
Tại đây, xã Châu Cường đã khôi phục lại đền Mường Ham để thờ và ghi nhớ công đức của Tạo Nọi, là đền thờ nhánh của đền Chín Gian thuộc huyện Quế Phong (cách 60 km về phía Tây). Vì thế, không chỉ bà con người Thái ở huyện Quỳ Hợp mà cả ở các huyện Quỳ Châu, Quế Phong cũng đến vui hội. Đây được coi là lễ hội đầu tiên trong năm mới theo phong tục, tập quán của bà con dân tộc Thái miền Tây Nghệ An.
Thầy mo (áo đỏ) thực hiện nghi lễ cúng tại đền Mường Ham theo phong tục của người Thái (Ảnh: nguồn Đài PT-TH Nghệ An)
Đền Mương Ham là đền thờ nhánh của đền Chín Gian thuộc huyện Quế Phong. Vì thế, không chỉ bà con người Thái ở Quỳ Hợp mà cả ở Quỳ Châu, Quế Phong cũng đến vui hội. Đây là lễ hội đầu tiên trong năm mới theo phong tục tập quán của bà con dân tộc Thái miền Tây Nghệ An.
Quỳ Hợp đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Mường Ham (Ảnh: nguồn Đài PT-TH Nghệ An)
Tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh đền Mường Ham và Lễ hội Mường Ham năm 2024, nhân dân địa phương đã tưng bừng khai Hội Mường Ham, lễ hội đậm nét bản sắc địa phương, địa bàn với phần hội là các sinh hoạt văn hoá mừng đón năm mới và mùa Xuân; sau lễ hội này là ngày khai hạ, xuống đồng tăng gia sản xuất.Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây