Hội thảo công bố kết quả điều tra dư luận về công tác xây dựng nông thôn mới tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An

Thứ hai - 04/12/2023 04:21 0
Chủ trì Hội thảo: Ông Nguyễn Quý Linh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh VP điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh. Tham dự Hội thảo có đại diện các sở ban ngành và UBND các huyện miền núi.
Ban chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo tại hội thảo

Cuộc khảo sát được thực hiện tại: 26 xã đại diện cho 76 xã khu vực III và 55 xã khu vực I thuộc 7 huyện (5 huyện miền núi cao: Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong và 2 huyện miền núi: Thanh Chương, Quỳ Hợp). Trong đó 17 xã chưa đạt chuẩn NTM và 9 xã đạt chuẩn NTM. Số phiếu đánh giá gồm 1050 người dân và 455 cán bộ. Thời gian thực hiện khảo sát trực tiếp từ tháng 6 đến tháng 10/2023. 
Kết quả đánh giá trên 4 nội dung: Tư duy, tâm thế của đội ngũ cán bộ và người dân trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới; Tầm quan trọng của các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nông thôn mới; Vấn đề đặt ra trong thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các địa phương; Nhu cầu, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ và người dân về cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. Các đánh giá được lượng hóa bằng các số liệu và đây là bộ dữ liệu tốt phục vụ công tác quản lý tham mưu và ra quyết định chính sách. 


Một số ý kiến phát biểu góp ý tại hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, đại diện các sở ngành, các địa phương đều đánh giá cao kết quả khảo sát của cơ quan chủ trì. Những nhận định kiểm chứng thông qua các số liệu phản ánh đúng hiện trạng xây dựng NTM vùng miền núi và dân tộc thiểu số. Các đại biểu đề nghị bổ sung thêm: đặc thù của vùng miền núi và đồng bào dân tộc ở tổng quan; bổ sung thêm nguyên nhân khách quan và chủ quan; Tổng kết một số vấn đề chính từ kết quả khảo sát và Giải pháp nêu ra cần cụ thể hơn; Bổ sung nội dung đánh giá kết quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, đối với kiến nghị đề xuất với các cấp có thẩm quyền về duy trì chính sách cho vùng khó khăn sau đạt chuẩn: Chính sách y tế, giáo dục...

Ông Nguyễn Quý Linh - Giám đốc Sở khoa học và công nghệ, chủ trì 
kết luận tại hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Quý Linh - Giám đốc Sở khoa học và công nghệ đánh giá cao những ý kiến thảo luận và phát biểu của các đại biểu. Kết quả nhiệm vụ đã thực hiện đầy đủ theo đặt hàng, thu thập phản ánh, tâm tư nguyện vọng của người dân và cán bộ xây dựng NTM tại vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số. Đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu các ý kiến để chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo và bàn giao kết quả cho các đơn vị, cơ quan liên quan.

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây