Nghệ An thử nghiệm tour du lịch trải nghiệm văn hoá đồng bào dân tộc Thổ trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn

Thứ bảy - 16/12/2023 04:21 0
Đây là một nội dung trong nhiệm vụ KH&CN cơ sở: Nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch văn hóa dân tộc Thổ góp phần phát triển kinh tế xã hội huyện Nghĩa Đàn. Với mục tiêu tìm hiểu, khám phá các tri thức bản địa, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thổ trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp xây dựng điểm tham quan du lịch.

Đoàn thăm nhà máy sản xuất sữa TH True Milk
Điểm dừng chân đầu tiên trong lịch trình tham quan là nhà máy sản xuất sữa TH True Milk. Tại đây, du khách tìm hiểu về quá trình chế biến sữa và đóng gói theo chu trình khép kín với hệ thống công nghệ hiện đại châu Á.


Đoàn tham quan nhà vườn trái cây Định Tâm
Tiếp đến du khách trải nghiệm nhà vườn trái cây Định Tâm với nhiều loại cây ăn quả phát triển xanh tốt, trĩu quả, như: cam, bưởi, ổi... đây là một trong những đặc sản cây ăn quả của huyện Nghĩa Đàn. Đoàn được trải nghiệm điểm du lịch Hòn Mát và thưởng thức ẩm thực.


Đoàn thăm vườn cam, bưởi tại Hợp tác xã 1/5
Buổi chiều, tour du lịch đưa du khách thăm quan mô hình sản xuất cây ăn quả tại hợp tác xã 1-5 (Hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao), với sản phẩm cam và bưởi.

Du khách trải nghiệm đan võng gai truyền thống của đồng bào người Thổ làng Lung


Du khách trải nghiệm làm bánh gai truyền thống của đồng bào người Thổ làng Lung


Du khách trải nghiệm ngâm chân bằng y dược người Thổ


Du khách trải nghiệm thưởng thức chè đâm của đồng bào Thổ làng Lung

Đặc biệt, du khách trải nghiệm tham quan làng Lung, một ngôi làng của dân tộc Thổ có tuổi đời hàng trăm năm, giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa, Làng trong tiếng Mường gọi là Lung, làng có 3 mặt tựa núi, nhiều thung lũng, bình nguyên bằng phẳng, đất đai phì nhiêu màu mỡ, nhiều mạch nước, mó nước, khe suối xanh, với nghề đan võng gai thủ công truyền thống cùng những điệu dân ca dân vũ đặc sắc của người Thổ. Tại đây, Đoàn được nghe giới thiệu tổng quan về ngôi làng, ngôi làng theo ô bàn cờ độc đáo, hệ thống đường ngang lối lại rộng rãi; ngôi làng còn giữ được nghề thủ công đan võng gai truyền thống, cũng như các phong tục tập quán, ẩm thực độc đáo của đồng bào Thổ. Du khách được trải nghiệm làm bánh gai, trải nghiệm tri thức y dược trong ngâm chân, thưởng thức ẩm thực đồng bào dân tộc Thổ và món chè đâm.


Chương trình dân ca, dân vũ tại làng Lung
Chương trình giao lưu dân ca dân vũ với những làn điệu đặc trưng Đu Đu Điềng Điềng, diễn xướng cồng chiêng, kèn xô na, thưởng thức màn uống rượi bằng ống muồng và đốt lửa buổi tối khép lại tour du lịch văn hoá giàu bản sắc văn hóa của đồng bào Thổ nơi đây.
Với tour thử nghiệm du lịch văn hóa làng Lung đã mang lại những trải nghiệm mới mẻ và thú vị đến với các du khách. Và là điểm tham quan có tiềm năng cho du lịch cộng đồng của dân tộc Thổ.

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây