Tọa đàm “Định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An"

Thứ tư - 06/12/2023 04:21 0
Các diễn giả tham dự Tọa đàm “Định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An" (ảnh: Nguồn Đài PT-Th Nghệ An)
Tham dự Tọa đàm, về phía đại biểu Trung ương có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, đại diện các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan và các tổ chức quốc tế. Về phía tỉnh Nghệ An có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung; đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành và 11 huyện thị xã miền Tây Nghệ An.
Với diện tích tự nhiên vùng lên đến trên 13,728 triệu km2, dân số toàn vùng khoảng 1,237 triệu người, gồm nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống như: Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Đan Lai, Ơ Đu, Kinh..., miền Tây Nghệ An là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Miền Tây Nghệ An có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của tỉnh Nghệ An, với tiềm năng và lợi thế phát triển về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy điện, khai khoáng, du lịch và phát triển kinh tế cửa khẩu. Đây là vùng có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, đa dạng về đất đai, thích hợp phát triển nông sản đặc trưng ôn đới, cũng là vùng có kết nối các tuyến đường giao thông thuận lợi, có 5 cửa khẩu. Tuy nhiên, nhiều thách thức cũng đặt ra khi là địa bàn thường xuyên chịu tác động của thiên tai, lũ lụt; chưa có chương trình liên kết phát triển kinh tế- xã hội nội vùng và với các vùng kinh tế trọng điểm khác. Doanh nghiệp đầu tư vào vùng còn ít, quy mô nhỏ, nhất là đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu chào mừng
 (ảnh: Nguồn Đài PT-Th Nghệ An)
Tại Tọa đàm với chủ đề “Định hướng chiến lược phát triển kinh tế vùng miền Tây Nghệ An” Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An PGS.TS Trần Đình Thiên, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH Thái Hương và bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia Chương trình tài trợ các dự án nhỏ Quỹ Môi trường toàn cầu thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã trao đổi, cung cấp thêm những góc nhìn cụ thể hơn về thực trạng, tiềm năng, lợi thế, những khó khăn trong phát triển khu vực; những yếu tố tác động phát triển, đồng thời gợi mở những giải pháp vừa tổng thế, vừa cụ thể, thích hợp để có được định hướng rõ hơn cho sự phát triển của miền Tây Nghệ An.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại tọa đàm
  (ảnh: Nguồn Đài PT-Th Nghệ An)
 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu đáp lời tại tọa đàm 
(ảnh: Nguồn Đài PT-Th Nghệ An)
Buổi tọa đàm nhằm cụ thể hóa một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
 
 
 
 
Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây