Hội thảo đánh giá mô hình du lịch văn hóa dân tộc Thổ huyện Nghĩa Đàn

Thứ sáu - 15/12/2023 04:21 0

 Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, các công ty du lịch, chuyên gia và lãnh đạo, phòng chuyên môn huyện Nghĩa Đàn; xã Nghĩa Lợi, cùng bà con dân tộc Thổ làng Lung.


TS Lê Thị Hiếu - chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo tại hội thảo

Qua chương trình thử nghiệm, đánh giá tuor du lịch thí điểm trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tại hội thảo, các tham luận, góp ý của các chuyên gia, công ty lữ hành chủ yếu tập trung đánh giá thuận lợi khó khăn đưa yếu tố văn hoá vào mô hình du lịch của đồng bào Thổ; Những vấn đề đặt ra khi xây dựng tuyến tour lấy yếu tố văn hoá đặc trưng của đồng bào Thổ; Hướng truyền thông, khai thác phát triển tuyến tour, thu hút khách du lịch về Nghĩa Đàn.


TS Bùi Minh Thuận - Trường Đại học Vinh tham luận tại hội thảo

Các đại biểu thảo luận và chia sẻ về hoàn thiện mô hình du lịch văn hóa dân tộc Thổ; đề xuất những giải pháp như: cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương và sự đồng lòng, đoàn kết của người dân trong phát triển du lịch cộng đồng; xác định đúng khách hàng mục tiêu; quy hoạch về điểm đến và sản phẩm du lịch đặc trưng; liên kết các điểm đến liên xã và liên huyện, tạo thành tour du lịch với các sản phẩm, dịch vụ đa dạng, hấp dẫn. Đồng thời, chú trọng việc bảo tồn không gian văn hóa dân tộc Thổ, các giá trị văn hóa đặc trưng như kiến trúc nhà ở, dân ca dân vũ, ẩm thực và các tri thức bản địa để khai thác và phát triển du lịch cộng đồng.Đại diện một số công ty du lịch, lữ hành phát biểu góp ý tại hội thảo

 Quan tâm đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực du lịch, hướng tới chuyên nghiệp; chủ động kết nối và truyền thông, quảng bá để thu hút khách du lịch. Nhiều ý kiến chia sẻ về các sản phẩm trải nghiệm tại làng Lung.


Bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn - chủ trì, kết luận tại hội thảo

Tổng kết hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn nhấn mạnh đây là mô hình trải nghiệm đầu tiên về văn hóa du lịch của đồng bào dân tộc Thổ. Đề nghị Ban chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp thu những ý kiến góp ý, hoàn thiện báo cáo khoa học và bàn giao sản phẩm đúng tiến độ. Riêng đối với mô hình: Thay đổi nhận thức đồng bào Thổ trong việc khai thác tri thức giá trị của đồng bào về phát triển du lịch; Phát triển du lịch cộng đồng, người dân phải là chủ thể, và đây chính là niềm tự hào dân tộc khi các giá trị văn hóa của đồng bào được phát huy. Đối mới cảnh quan cần xanh, sạch, đẹp. Không gian trải nghiệm văn hóa, xây dựng câu chuyện điểm đến; dân ca dân vũ; phát triển đa dạng hóa các sản phẩm làng nghề. Đào tạo nhân lực du lịch, kỹ năng về hướng dẫn viên du lịch tại điểm đến cũng như mở một số lớp tập huấn địa phương học về dân tộc. Tăng cường công tác truyền thông quảng bá du lịch. Chính quyền xã nên làm việc trao đổi kết nối các công ty lữ hành giới thiệu trong các tour tuyến du lịch; kết nối các trường học đi thực tiễn tìm hiểu văn hóa, du lịch cộng đồng của người Thổ trên địa bàn…


Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây