Lễ trao giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng và tôn vinh các nhà khoa học tiêu biểu năm 2023

Thứ hai - 16/10/2023 05:21 0

Tham dự buổi lễ về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh; Đại diện các Sở, ngành, các huyện, thành, thị.


Toàn cảnh Lễ trao giải

Cùng tham dự có các đồng chí: Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN; Nguyễn Ngọc Song - Phó Giám đốc Học viện KH&CN và Đổi mới sáng tạo; Lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh, thành trong khu vực Bắc Trung bộ, cùng đại diện các quỹ đầu tư, doanh nghiệp.
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Nghệ An được tổ chức 3 năm một lần nhằm tôn vinh các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức và những người lao động trên địa bàn tỉnh có những công trình nghiên cứu, ứng dụng KH&CN đã được ứng dụng trong thực tiễn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 


Đồng chí Thái Thanh Qúy - Bí thư Tỉnh ủy và Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trao giải đặc biệt cho GS.TS Thái Văn Thành và cộng sự

Năm nay, Ban tổ chức đã lựa chọn được 75 công trình sáng tạo khoa học công nghệ gồm: Giải Đặc biệt 1 công trình, giải Nhất 14 công trình, giải Nhì 19 công trình, giải Ba 21 công trình, giải Khuyến khích 20 công trình thuộc các lĩnh vực: Y tế, Công nghiệp, Nông nghiệp, Công nghệ Thông tin, Tiểu thủ công nghiệp, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tổng số tiền thưởng là 2,07 tỷ đồng. Giải Đặc biệt được trao cho công trình “Nghiên cứu, triển khai mô hình đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” của GS.TS. Thái Văn Thành và cộng sự (Sở GD&ĐT Nghệ An). 

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy và Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và công nghệ cho nhóm tác giả, tác giả đạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo KH&CN

Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao giải Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng và tôn vinh các nhà khoa học tiêu biểu năm 2023.


Đại diện Bộ KH&CN và lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải thưởng Sáng tạo KH&CN

  Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng năm nay có chủ đề “Kết nối các nhà sáng lập -  Connecting Founders”, được Ban tổ chức phát động từ 1/2023, và đã nhận được hơn 120 hồ sơ tham gia dự thi của các cá nhân, tổ chức trên cả nước. Trải qua vòng sơ tuyển, vòng đào tạo và cố vấn hoàn thiện dự án, Ban Tổ chức đã chọn ra 20 dự án tiềm năng nhất vào vòng chung kết. Kết quả Hội đồng chấm giải đã chọn ra 10 dự án xuất sắc để trao giải, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Giải nhất cuộc thi trao cho dự án “Thiết bị bảo vệ xe hơi thông minh CP23” của tác giải Lê Tiến Hiếu. Có 3 dự án đã được các nhà đầu tư cam kết đầu tư ngay tại buổi lễ với vốn cam kết 50.000USD đó là dự án nến Handmade của tác giả Nguyễn Hồng Phúc nhận được cam kết đầu tư 20.000 USD của Công ty CP Thương mại ABT; Dự án AiWow – nền tảng tạo MC ảo của tác giả Nguyễn Lê Trung Kiên nhận được cam kết đầu tư 20.000 USD và Dự án sản xuất và kinh doanh rượu ống tre “Lảu Thẻn Phà” của tác giả Lương Thị Hương nhận được cam kết đầu tư 10.000 USD đến từ Vườn ươm khởi nghiệp sông Lam.

Đại diện Bộ KH&CN và lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải thưởng Sáng tạo KH&CN

Đồng thời, vinh danh 20 nhà khoa học tiêu biểu có thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu phát động phong trào lao động đổi mới sáng tạo giai đoạn 2023-2026, đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao giá trị khoa học và hiệu quả ứng dụng thực tiễn của các công trình đạt giải; đồng thời chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của những sáng tạo xuất sắc được khen thưởng và mong rằng, các nhóm và cá nhân đạt giải hôm nay luôn giữ lửa đam mê, lan tỏa và truyền lửa cho những cá nhân khác, tiếp tục có nhiều nghiên cứu, cống hiến mới cho khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An. 


Đại diện Bộ KH&CN và lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải thưởng Sáng tạo KH&CN

Nhiện vụ của khoa học và công nghệ hết sức quan trọng trong việc đưa Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vào cuộc sống, do đó mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý, đội ngũ trí thức, các Starup và các tầng lớp nhân dân lao động hãy tiếp tục có nhiều sáng tạo có giá trị và hiệu quả ứng dụng cao. 


Đồng chí Thái Thanh Qúy - Bí thư tỉnh ủy và Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 20 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Trong đó, cần tiếp tục tập trung các nguồn lực trí tuệ, tài chính và tâm huyết cho các lĩnh vực trọng điểm như: nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chủ yếu dựa vào khoa học và công nghệ, đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN để biến các sản phẩm chủ lực và các sản phẩm truyền thống, đặc sản của Nghệ An trở thành sản phẩm hàng hóa có khối lượng lớn, chất lượng cao, thương hiệu mạnh; nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để khai thác, phát huy nguồn lực con người, giải phóng mọi lực cản xã hội; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp, các starup có cơ hội phát triển. 


Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát động Giải Sáng tạo khoa học và công nghệ và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An, giai đoạn 2023-2026
Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, để ngày càng có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm quý được áp dụng vào sản xuất kinh doanh và đời sống. Để Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thực sự là một phong trào sôi nổi và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các cơ quan, đơn vị cần có nhận thức đúng đắn về vai trò Khoa học và Công nghệ. Trên cơ sở đó, phát động và tổ chức phong trào lao động sáng tạo trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương mình một cách sâu rộng và thiết thực; Quan tâm phát hiện, trân trọng và tạo mọi điều kiện cho những ý tưởng mới, cho những sáng tạo mới, những kinh nghiệm hay, có cơ hội được hoàn thiện và ứng dụng trong thực tiễn; Đồng thời, kịp thời động viên, hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng cho những tấm gương sáng tạo từ cơ sở.

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây