Đặc san KHXH&NV Nghệ An tổng kết năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024

Thứ năm - 14/12/2023 04:21 0
Bà Hồ Thủy - Thư ký Ban Biên tập báo cáo kêt quả tại cuộc họp
Tính đến hiện tại, đặc san xuất bản 11/12 số, 800 bản/số, mỗi số dày 72 trang. Các chuyên mục đã được cân đối về dung lượng bài, trong đó bài về lĩnh vực kinh tế - chính trị (25/119 bài) chiếm 21%; Lĩnh vực văn hóa - xã hội (26/119 bài) chiếm 21,8%; lĩnh vực tôn giáo, dân tộc (14/119 bài) chiếm 11,8%; lĩnh vực lịch sử (29/119 bài) chiếm (24,4%); lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn học, y tế (25/119 bài) chiếm 21%. Mỗi số báo đều được xác định chủ đề, từ đó ban trị sự chủ động trong việc đặt bài, lựa chọn hình ảnh; kịp thời phản ánh các vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... được độc giả đánh giá cao.
Ngoài những bài phục vụ chủ đề, chuyên đề chính, Đặc san cũng đã kịp thời phản ánh những ngày lễ lớn, những dịp kỷ niệm quan trọng của tỉnh, cũng như của dân tộc; Những sự kiện nổi bật, những vấn đề đặt ra hiện nay về kinh tế - văn hóa - xã hội trong đời sống hiện nay.
Về hình thức: Ấn phẩm tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo trong công tác chế bản, maket đến sử dụng hình ảnh, liên tục cập nhật những phiên bản mới để nâng cao chất lượng hơn. Hình ảnh minh họa trong bài viết được lựa chọn phù hợp với nội dung để làm tăng thông điệp phản ánh cho từng bài viết.
Hoạt động của Hội đồng cố vấn trong năm 2023 cũng đã được chú, đặc biệt trong khâu lựa chọn bài. Trong 11 số năm 2023, hội đồng cố vấn đã thẩm định gần 600 bài và Tòa soạn đã đăng tải 119 bài trên Đặc san và hơn 150 bài trên trang Website khxhnvnghean.gov.vn.
Ban Biên tập cũng đã nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng và đổi mới ấn phẩm. Đã thể hiện vai trò nòng cốt trong việc tổ chức, hoàn chỉnh sản phẩm từ khâu đặt bài, viết bài, biên tập, in, xuất bản, phát. Các Biên tập viên đã tích cực tổ chức các chuyên đề các huyện như: Nam Đàn, Thanh Chương, Qùy Châu, Hoàng Mai, Quỳnh Lưu,… Tham dự các sự kiện, hội nghị, hội thảo cấp tỉnh, cấp quốc gia để kịp thời cập nhập tin bài cho Đặc san.
Bên cạnh ấn phẩm Đặc san KHXH&NV, trang thông tin điện tử tổng hợp: https://khxhnvnghean.gov.vn cũng đã được độc giả đánh giá cao cả về giao diện và nội dung. Lượng truy cập tính đến ngày 06/12/2023 lên tới 701.656 lượt truy cập, có những thời điểm lượt xem online trực tiếp lên tới gần 1.200 người.
Các thành viên Hội đồng thảo luận, góp ý kiến tại cuộc họp


Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đánh giá cao về chất lượng của Đặc san, mang đến cho độc giả những bài viết chất lượng, hàm lượng khoa học cao, thông tin tư liệu mới. Tuy nhiên, còn những hạn chế cần được khắc phục như: Một số bài viết còn chưa chất lượng, khâu kiểm duyệt bài đăng còn hạn chế về trùng lặp. Các ý kiến phát biểu: Cần xác định Đặc san là ấn phẩm truyền thông khoa học công nghệ từ đó phản ánh các ứng dụng; Các chuyên mục của Đặc san cần nghiên cứu thay đổi để vừa kịp thời cập nhật sự thay đổi của đời sống, vừa tạo được sự mới mẻ; Bổ sung những trọng điểm năm 2024; nghiên cứu một số chuyên đề chuyên sâu; mở rộng đội ngũ CTV; Tăng cường phát triển trang điện tử sống động, hấp dẫn được bạn đọc;…

Đồng chí Nguyễn Quý Linh - Chủ tịch Hội đồng, phát biểu kết luận tại cuộc họp
Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quý Linh đề nghị Ban trị sự tiếp thu các ý kiến thảo luận, góp ý của các thành viên hội đồng. Để nâng cao chất lượng ấn phẩm trong năm 2024, đồng chí yêu cầu: Tăng cường hơn nữa trách nhiệm của Hội đồng biên tập trong thẩm định, rà soát chất lượng bài viết gửi về; Đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng mỗi ấn phẩm từ việc lựa chọn chuyên đề mỗi số, chủ đề bài viết;… Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng đề nghị: Bỏ, thay đổi và gộp lại một số chuyên mục của Đặc san; Tổ chức khảo sát, trưng cầu ý kiến của độc giá đánh giá về ấn phẩm; Chương trình xuất bản ấn phẩm năm 2024 cần có danh mục, nội dung ngay từ đầu năm để có sự chủ động trong đặt và tổ chức bài; Nâng cao chất lượng và mở rộng hơn nữa đội ngũ cộng tác viên của ấn phẩm; Lựa chọn đối tượng phát hành phù hợp; Tăng cường hơn nữa trang thông tin điện tửNâng cao chất lượng thẩm định bài, rà soát mẫu thẩm định và góp ý. 

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây