Nghiên cứu mới: Phát hiện lý do muỗi thích đốt vào da người

Thứ sáu - 11/02/2022 02:40 0

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications vừa cho thấy lý do thú vị khiến Aedes aegypti, một loài muỗi khá phổ biến, tìm được và đốt vào da người.

Đang ở giữa mùa Đông lạnh giá, nhiều người mong chờ những ngày Hè nắng ấm, nhưng lại ghét những con muỗi khó chịu. Vậy ai sẽ là đối tượng "yêu thích" của muỗi? Đây là câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn đang đi tìm câu trả lời.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy Aedes aegypti, một loài muỗi phổ biến, sau khi phát hiện hơi thở của con người sẽ bay tới các màu cụ thể bao gồm đỏ, cam, đen và xanh lơ.

Màu đỏ chính là màu thu hút muỗi.
Màu đỏ chính là màu thu hút muỗi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này sẽ giúp giải thích cách muỗi tìm vật chủ, vì da người, bất kể sắc tố tổng thể như thế nào cũng sẽ gửi "tín hiệu" màu đỏ cam mạnh đến mắt muỗi.

"Có ba yếu tố chính thu hút muỗi: hơi thở của con người, mồ hôi và nhiệt độ da. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm ra manh mối thứ tưmàu đỏ. Loại màu này không chỉ có trên quần áo của bạn mà còn có thể tìm thấy trên da của mỗi người", Jeffrey Riffel, giáo sư sinh học tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã theo dõi hành vi của muỗi Aedes aegypti. Họ phun vào buồng thử nghiệm thu nhỏ những mùi hương cụ thể và hiển thị các loại hoa văn hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như các chấm màu hoặc bàn tay người.

Trong trường hợp căn phòng không có bất kỳ tác nhân kích thích mùi nào, về cơ bản muỗi sẽ bỏ qua các chấm màu của căn phòng, bất kể nó có màu gì.

Sau khi xịt carbon dioxide vào phòng, những con muỗi tiếp tục bỏ qua chấm màu, cho dù đó là màu xanh lá cây, xanh lam hay tím. Nhưng nếu chấm có màu đỏ, cam, đen hoặc xanh lơ, muỗi sẽ bay về phía đó.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hầu hết mọi người đều có thể nhìn thấy các màu sắc khác nhau ở các bước sóng ánh sáng khác nhau, chẳng hạn như 650 nanomet là màu đỏ và 450 nanomet là màu xanh lam.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu muỗi có cảm nhận màu sắc giống như cách mà mắt người thường làm hay không. Hầu hết các màu sắc mà muỗi thích sau khi ngửi thấy carbon dioxide là đỏ, cam và đen - tất cả đều tương ứng với các màu với bước sóng ánh sáng dài. Trong khi đó, da người cũng sẽ phát ra tín hiệu bước sóng dài trong dải màu đỏ cam.

Nghiên cứu này làm sáng tỏ việc khứu giác của muỗi ảnh hưởng như thế nào đến cách muỗi phản ứng với các dấu hiệu thị giác. Việc phát hiện màu sắc thu hút muỗi có thể giúp cho việc thiết kế các chất sản phẩm diệt muỗi, đuổi muỗi hiệu quả hơn.

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1026
  • Hôm nay43,485
  • Tháng hiện tại642,248
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây