Sử dụng AI để phát hiện thành công các dấu hiệu lo lắng

Thứ năm - 20/01/2022 22:37 0

Các nhà nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các dấu hiệu hành vi của sự lo lắng với độ chính xác hơn 90% và gợi ý rằng AI có thể có các ứng dụng trong tương lai hỗ trợ giải quyết sức khỏe tâm thần và hạnh phúc. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Pervasive and Mobile Computing mới đây.

Trong hai năm kể từ khi xảy ra COVID-19 và trải qua hết thảm họa khí hậu này đến thảm họa khí hậu khác, số người cảm thấy lo lắng ngày càng gia tăng. Nghiên cứu của chúng tôi dường như cho thấy rằng AI có thể cung cấp một phép đo có độ tin cậy cao giúp nhận ra các dấu hiệu cho thấy ai đó đang lo lắng”, Gulnaz Anjum, Giáo sư, Nhà tâm lý học xã hội tại Trường Đại học Simon Fraser, cho biết.

Anjum và hai cộng tác viên Nida Saddaf Khan và Sayeed Ghani từ Viện Quản trị Kinh doanh ở Karachi, Pakistan đã thu thập một loạt dữ liệu từ những người trưởng thành tham gia vào Nghiên cứu Nhận biết Hoạt động Con người (HAR) của họ. Những người tham gia thực hiện một loạt các hoạt động theo một thứ tự cụ thể trong khi đeo các cảm biến ghi lại chuyển động của họ.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một tập dữ liệu về các hoạt động của các hành vi thể hiện sự lo lắng điển hình để các cảm biến phát hiện, bao gồm cả việc ngồi nhàn rỗi, cắn móng tay, bẻ khớp ngón tay và gõ tay. Các hành vi của họ sẽ được sử dụng các thuật toán học sâu và các mô hình kết hợp tính toán để phân tích.

Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA), rối loạn lo âu là dạng rối loạn tâm thần phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 30% dân số trưởng thành vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Các nhà nghiên cứu cho rằng AI có thể giúp phân tích, chẩn đoán, điều trị và theo dõi các rối loạn tâm lý như rối loạn lo âu (AD).

Anjum nói: “Chúng tôi hy vọng rằng khi có nhiều nghiên cứu được thực hiện để phát triển phương pháp này, chúng tôi có thể giúp cung cấp dữ liệu chính xác hơn cho các nghiên cứu lâm sàng và các nhà thực hành. Mục tiêu của chúng tôi với nghiên cứu này là mở rộng hiểu biết cho việc xác định các rối loạn lo âu và cuối cùng là cải thiện sức khỏe tâm thần của mọi người”.

Khan cho biết sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực AI và công nghệ cảm biến đã giúp chúng ta có thể truy cập và xử lý dữ liệu liên quan đến các rối loạn tâm thần, cảm xúc và hành vi. Có thể tiến hành nghiên cứu và khám phá thêm để hiểu hơn các hành vi không được nói ra và cải thiện sức khỏe tâm thần nói chung.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-ai-successently-anxiety.html, 30/11/2021

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập948
  • Hôm nay44,811
  • Tháng hiện tại643,574
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây