Chuyển hóa bùn thành Cellulose vi khuẩn: Giải Nhất Sáng kiến khoa học 2024

Chủ nhật - 19/05/2024 22:42 0
Công trình nghiên cứu "Chuyển hóa bùn thành cellulose vi khuẩn" của nhóm Biomass Lab, đại diện là PGS.TS Nguyễn Đình Quân từ trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP HCM, đã giành giải Nhất trong cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2024 do VnExpress tổ chức.
Cuộc thi Sáng kiến Khoa học năm 2024 tiếp tục tìm kiếm và vinh danh các sản phẩm, giải pháp xuất sắc có tính ứng dụng rộng trong các lĩnh vực, từ y sinh - hóa sinh, công nghệ, nông nghiệp đến môi trường. Với sự đa dạng và sáng tạo, cuộc thi cũng mở rộng thêm một lĩnh vực mới là Vật liệu vi mạch/bán dẫn.
Công trình nghiên cứu của nhóm Biomass Lab không chỉ là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực môi trường mà còn mang lại nhiều triển vọng cho các doanh nghiệp giấy và nhà máy sản xuất, giúp giảm gánh nặng xử lý chất thải.

Sản phẩm cellulose vi khuẩn, một dạng cellulose có hình thái nano cấu trúc 3D, được tạo ra bằng phương pháp hóa sinh kết hợp, là một nguyên liệu sinh học giá trị và tiềm năng. Cellulose vi khuẩn có thể được ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực nhựa sinh học, dệt may, màng lọc nano, da/gỗ nhân tạo, áo giáp chống đạn và sản xuất giấy.
Trong phần chia sẻ tại lễ trao giải, PGS.TS Nguyễn Đình Quân đã thể hiện sự xúc động và biết ơn đến sự hỗ trợ từ các sinh viên và ban giám hiệu nhà trường. Anh cũng cam kết triển khai ứng dụng nghiên cứu này không chỉ trong ngành giấy mà còn trong nhiều ngành khác, góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong sản xuất và nhân rộng nghiên cứu.
Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2024 nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Hy Vọng (Hope Foundation), một tổ chức từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không lợi nhuận, được vận hành bởi Báo VnExpress và Công ty Cổ phần FPT. Quỹ nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ và trang bị tri thức thông qua giáo dục, từ đó tạo động lực phát triển cho cộng đồng./.
Nguyễn Hà (TH)

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập393
  • Hôm nay26,935
  • Tháng hiện tại924,842
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây