Hội thảo và triển lãm về ứng dụng vật lý hạt nhân

Thứ hai - 21/11/2022 20:51 0
Vừa qua, ngày 27/10/2022, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR) tổ chức hội thảo và triển lãm Ứng dụng vật lý hạt nhân trong các lĩnh vực KH&CN hiện nay.
Tại hội thảo, TS. Dmitry Kamanin, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của JINR và GS. Boris Sharkow, Giám đốc phụ trách phát triển với các đối tác khoa học của JINR đã giới thiệu về hoạt động nghiên cứu của JINR, đóng góp của tập thể các nhà khoa học Việt Nam tại JINR. Hiện JINR đào tạo nhiều nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực vật lý; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong lĩnh vực vật lý hạt nhân tại Việt Nam nói chung và Viện Hàn lâm KH&CN nói riêng, góp phần đưa các ứng dụng KH&CN vào phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Hàng năm, Việt Nam cử khoảng 20 cán bộ, đặc biệt là các cán bộ trẻ, sang học tập và nghiên cứu tại JINR.
Vật lý hạt nhân có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực KH&CN, như khoa học sức khỏe, khoa học vật liệu, khoa học môi trường, công nghệ vật liệu mới… Các nhà khoa học cũng cho rằng, đào tạo có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo. Để thu hút nhiều hơn các bạn trẻ tài năng lựa chọn học các lĩnh vực KH&CN, JINR đang triển khai xây dựng các khóa học online, khóa học mở giới thiệu khoa học một cách cơ bản nhất, dễ tiếp cận nhất với đại chúng. Sinh viên Việt Nam hoàn toàn được tự do khai thác nguồn tài liệu này.
Tại hội thảo, đại diện các đơn vị trực thuộc Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học KH&CN Hà Nội cũng chia sẻ quan điểm về tiềm năng rất lớn của vật lý hạt nhân trong nhiều lĩnh vực KH&CN. Việc tăng cường lực lượng nhóm nghiên cứu Việt Nam tại JINR với sự tham gia của các nhà nghiên cứu trẻ đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau sẽ tạo một cầu nối vững chắc cho hợp tác nghiên cứu giữa JINR, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và các đơn vị đào tạo, nghiên cứu khác của Việt Nam. Nhiều hoạt động hợp tác đã được triển khai trong thời gian qua như: Tổ chức các nhóm nghiên cứu chung giữa các phòng thí nghiệm của JINR với phòng thí nghiệm của Viện Vật lý, tập trung nghiên cứu chủ yếu về các vấn đề hạt nhân, phản ứng hạt nhân và vật lý neutron; cử các cán bộ sang học tập nghiên cứu tại JINR không chỉ trong lĩnh vực vật lý mà còn các phòng thí nghiệm khác như công nghệ thông tin, hóa học, y sinh.
Tại hội thảo, các đại biểu và sinh viên Trường Đại học KH&CN Hà Nội cũng được tham quan triển lãm trưng bày các sơ đồ tương tác đa phương tiện của các dự án khoa học lớn đang hoạt động và các dự án đang được xây dựng tại JINR, như: Tổ hợp máy gia tốc NICA (máy gia tốc va chạm collider của Nga), Nhà máy các nguyên tố siêu nặng (Superheavy element factory) và Kính thiên văn Neutrino BAIKAL-GVD...
Minh Anh

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập360
  • Hôm nay25,045
  • Tháng hiện tại746,254
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây