Nghệ An đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ sản phẩm Ocop - Định hình thương hiệu độc đáo

Chủ nhật - 20/08/2023 22:39 0
Với mục tiêu đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng và thúc đẩy kết nối thị trường, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp tích cực. Sau hơn 4 năm triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP", Nghệ An đã khẳng định vị thế của mình với 422 sản phẩm được xếp hạng đạt OCOP 3 sao trở lên.
Hiện nay, tỉnh Nghệ An đứng ở vị trí thứ hai trên toàn quốc về số lượng sản phẩm được gắn sao OCOP, chỉ đứng sau thành phố Hà Nội. Sự thành công này là kết quả của sự tập trung vào chất lượng và thương hiệu, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành hàng nông nghiệp.
Nghệ An đã xác định phát triển Chương trình OCOP theo hướng bền vững, với chất lượng và thương hiệu làm thước đo. Các sản phẩm OCOP của tỉnh không chỉ đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mà còn có truy xuất nguồn gốc, mẫu mã và bao bì đa dạng phù hợp với thị trường.
Với 422 sản phẩm OCOP, Nghệ An tự tin đứng đầu về số lượng ghi chú sao, khẳng định được sức hút và độ đa dạng của sản phẩm nông thôn. Các sản phẩm đặc trưng từ các làng nghề truyền thống đã thúc đẩy mạnh mẽ diện mạo nông thôn và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.
Để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm OCOP, Nghệ An đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Điều này không chỉ giúp địa phương nhận diện thương hiệu mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.
Nghệ An đã tận dụng công nghệ số trong truyền thông và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP. Các sàn thương mại điện tử đã trở thành kênh quan trọng, giúp các sản phẩm tiếp cận nhanh chóng đến người tiêu dùng.
Qua hơn 4 năm thực hiện chương trình, Nghệ An đã đưa 175 sản phẩm OCOP vào các siêu thị, cửa hàng trực tuyến và các điểm bán hàng trực tiếp. Sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng đã giúp địa phương có mặt mạnh mẽ trong các hội chợ và sự kiện quốc tế.


Để đảm bảo chất lượng, các sản phẩm OCOP được công nhận chỉ có thời hiệu 36 tháng, điều này đã tạo áp lực và tăng cường kiểm tra, giám sát từ các cơ quan chuyên ngành như Cục Quản lý thị trường và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản.
Nhằm mở rộng quan hệ hợp tác và phát triển thị trường tiêu thụ, miền Tây Nghệ An đã tham gia Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh để trưng bày và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng. Sự kiện này đã mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhà sản xuất, đồng thời tạo cầu nối chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ.
Tham gia Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh, Nghệ An không chỉ giới thiệu các nhóm sản phẩm OCOP mà còn đặc biệt chú trọng vào sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Các sản phẩm như bò giàng, lợn giàng, lặp xưởng, giò bê Nam Đàn, tinh bột nghệ, viên nghệ mật ong, viên hoàn hà thủ ô đỏ, trà hoa hòe Hoàng Mai đã gặt hái được sự đánh giá cao từ phía người tiêu dùng Quảng Ninh và các tỉnh thành khác.
Đặc biệt, sự kiện trưng bày tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháng 11/2023 là một cơ hội quan trọng để miền Tây Nghệ An giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP và tiềm năng kinh tế xã hội của vùng miền. Ngoài việc tạo ra những không gian trưng bày độc đáo, sự kiện này còn hỗ trợ việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan, Bộ, ngành Trung ương trong chiến lược xây dựng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Tây Nghệ An.


Tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có ít nhất 5 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao, đồng thời tiếp tục phát triển các sản phẩm OCOP nhằm định danh thương hiệu và mở rộng thị trường xuất khẩu. Các chương trình xúc tiến thương mại, sự kiện quảng bá và các cơ hội hợp tác mới sẽ là những bước quan trọng để Nghệ An tiếp tục lấn sân ra thị trường quốc tế.
Những nỗ lực không ngừng của Nghệ An trong việc phát triển sản phẩm OCOP và đặc sản đã đưa tỉnh này trở thành điểm sáng của chương trình trên cả nước. Việc kết nối thị trường và xúc tiến thương mại thông qua các sự kiện quảng bá là chìa khóa để mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp và người sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững cho cộng đồng nông thôn Nghệ An./.
Giang Lam

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập197
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,117,623
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây