'Việt Nam sẽ hợp tác với WIPO phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ'

Thứ ba - 18/07/2023 21:59 0

Theo Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang, Việt Nam sẽ tham gia trong phát triển chiến lược hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, cho phép đổi mới sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người.

Thông tin được Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Phiên họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 10 - 13/7. Đây là cuộc họp thường niên với sự tham gia của 193 quốc gia thành viên của WIPO, thảo luận về những thay đổi và quy tắc mới cần thiết, nhằm đảo bảo hệ thống sở hữu trí tuệ (SHTT) quốc tế bắt kịp với xu hướng, khuyến khích đổi mới sáng tạo. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm trưởng đoàn.

 
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang (thứ 4 từ trái qua) cùng đoàn Việt Nam tại phiên họp. Ảnh: Cục SHTT

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang (thứ 4 từ trái qua) cùng đoàn Việt Nam tại phiên họp. Ảnh: Cục SHTT

Trong bài phát biểu Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, và hiệu quả.

Đây là mục tiêu của chiến lược trung hạn của WIPO giai đoạn 2022-2026 đã được ban hành tại phiên họp lần thứ 32. Chiến lược hướng đến sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì lợi ích của toàn công dân. Để đạt được mục tiêu này, các quốc gia thành và bên liên quan cần đảm bảo sở hữu trí tuệ là công cụ tạo việc làm, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp và phát triển nền kinh tế và xã hội.

Trong bối cảnh đặt ra vấn đề toàn cầu như dịch bệnh mới, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực... Thứ trưởng Giang cho rằng, cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một công cụ mấu chốt.

Ông đánh giá cao các sáng kiến của WIPO nhằm hỗ trợ các nước thành viên, trong đó có hướng tới đối tượng ưu tiên như doanh nghiệp, phụ nữ và giới trẻ trong việc sử dụng, khai thác quyền sở hữu trí tuệ như một công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của cộng đồng.

Bên lề Phiên họp, Đoàn công tác của Việt Nam có buổi làm việc với ông Daren Tang, Tổng Giám đốc WIPO. Tại đây WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã ký thỏa thuận hỗ trợ nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nghiệp và cán bộ công chức của Việt Nam.

 
Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang (phải) và Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí ký kết Thoả thuận hợp tác. Ảnh: Cục SHTT

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang (phải) và Cục trưởng Cục Sở Hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí ký kết Thoả thuận hợp tác. Ảnh: Cục SHTT

Bảo Chi

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập315
  • Hôm nay32,713
  • Tháng hiện tại3,985,761
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây