Dùng công nghệ blockchain lưu hồ sơ xét nghiệm Covid-19

Thứ năm - 22/07/2021 21:15 0

Công nghệ được sử dụng tại giải pháp Covidpass.vn giúp người dùng đăng ký, trả kết quả xét nghiệm Covid-19 mà không phải đến bệnh viện.

Giải pháp do Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) phát triển từ năm 2020 giúp số hóa quy trình đăng ký và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 thành tài liệu điện tử, người dân và nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc.

Ông Đỗ Văn Long, Tổng Giám Đốc VBC cho biết, thay vì phải đợi kết quả bằng giấy, người dùng có thể nhận kết quả xét nghiệm qua mã QR được gửi qua điện thoại hoặc máy tính. Mã này được lưu để xuất trình cho các cơ quan chức năng khi di chuyển vào khu vực cần kiểm soát an toàn với Covid-19.

 
Ứng dụng Covidpass giúp hạn chế tiếp xúc nơi đông người khi đến bệnh viện xét nghiệm Covid-19. Ảnh: NX.

Người dùng cung cấp thông tin trên phiếu xét nghiệm điện tử. Ảnh: NX.

Để sử dụng, người dùng truy cập vào ứng dụng bằng cách quét mã QR tại cơ sở xét nghiệm để điền thông tin cá nhân, gửi tờ khai. Hệ thống tự động lưu lại và tạo một mã QR khác cho hồ sơ, dùng để xác nhận đăng ký tại bệnh viện và tra cứu kết quả xét nghiệm.

Nhờ tính xác thực trên nền tảng blockchain, giải pháp Covidpass.vn tránh kết quả xét nghiệm giả hoặc hết hạn. Mọi thông tin đối chiếu và lưu trên blockchain đều được mã hóa một chiều, nên không thể dễ dàng giải mã và thay đổi bởi bất kỳ tác nhân nào. Cụ thể, khi người dùng hoặc bệnh viện quét mã QR để tra cứu, các thông tin về thời gian, cơ sở và kết quả xét nghiệm được xác thực chéo với các thông tin chuẩn trên blockchain, đảm bảo dữ liệu được lưu trữ minh bạch và bảo vệ thông tin riêng tư của người xét nghiệm.

"Giải pháp này có thể linh hoạt thay đổi theo quy trình của từng đơn vị, dễ dàng tích hợp các phần mềm quản lý nội bộ", ông Long nói và cho biết Covidpass.vn có thể tích hợp nhận diện khuôn mặt những người đã xét nghiệm.

Dự án đang ở khâu hoàn tất thí điểm và chờ phản hồi của cơ quan chức năng để cho phép triển khai diện rộng. Hiện ứng dụng được đưa vào thí điểm bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM từ tháng 4/2021 để làm xét nghiệm dịch vụ cho người có nhu cầu nhập cảnh. Nhóm nghiên cứu tiếp tục cải tiến hệ thống để tránh trường hợp lỗi khi nhiều người đăng nhập và phát triển nhiều chức năng như đặt lịch xét nghiệm hoặc kết hợp một số kết quả xét nghiệm khác.

Nguyễn Xuân

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập122
  • Hôm nay45,285
  • Tháng hiện tại984,108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây