JobWay - ỨNG DỤNG HƯỚNG NGHIỆP SỐ HÓA ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM

Thứ tư - 14/07/2021 22:38 0

Lần đầu tiên trong lĩnh vực hướng nghiệp, có một công cụ hướng nghiệp số hóa bước đầu toàn diện trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng học sinh để lựa chọn nghề nghiệp.

Không phải bạn trẻ nào ngay từ khi bước chân vào cổng trường cấp ba cũng có thể xác định cho mình một tương lai rõ ràng. Những câu hỏi muôn thuở như: sau này  mình sẽ làm nghề gì, mình sẽ theo học ngành nào, mình sẽ chọn trường nào… có thể sẽ chẳng có lời giải cho tới tận khi  các bạn đăng ký nguyện vọng thi đại học. Nhiều bạn học sinh vì không có định hướng nên điền bừa, chọn bừa ngành và trường dẫn đến sau này hối hận với quyết định cẩu thả ảnh làm hưởng đến sự nghiệp cả đời của mình.

Đội ngũ cố vấn của JobWay

Băn khoăn trước thực trạng đó, Tiến sỹ Tâm lý Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam Bách nghệ thực hành và Thạc sỹ Quản trị nhân sự Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng các cộng sự trong lĩnh vực chuyên gia tâm lý, giáo dục, công nghệ đã sáng lập kênh tư vấn hướng nghiệp miễn phí cho các em học sinh thông qua Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay (Ứng dụng Jobway).

 

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tham quan, nhận xét về Ứng dụng JobWay

CÔNG TÁC HƯỚNG NGHIỆP CÒN THIẾU MỘT GIẢI PHÁP SỐ HÓA MANG TÍNH LÂU DÀI

Trong nhiều năm qua, công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh đã được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau như cẩm nang “Những điều cần biết” của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại sân trường hay các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm. Những hoạt động này đa phần được tổ chức theo kiểu offline. Trong khi đó với xu hướng số hóa trong thời đại công nghiệp 4.0 và những khó khăn từ việc giãn cách do đại dịch Covid-19 gây ra, học sinh, phụ huynh, trường học và những người làm công tác giáo dục đều rất cần một giải pháp hướng nghiệp số hóa, có khả năng giải đáp những thắc mắc của học sinh một cách tức thời, tường tận và đầy đủ.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành - Sáng lập dự án) chia sẻ: “Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, tôi nhận ra học sinh không có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà. Trong những buổi tư vấn cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh, còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp”.

Hướng nghiệp là một quá trình lâu dài, trong khi các chương trình tư vấn hiện nay chỉ đang giải quyết một lát cắt, tại thời điểm cụ thể. App JobWay ra đời, có thể đồng hành xuyên suốt với học sinh, cung cấp nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề, đồng thời giúp học sinh kết nối nhanh chóng với các chuyên gia tư vấn để kịp thời tháo gỡ những băn khoăn của các em về tương lai nghề nghiệp. Các em cũng có thể tìm hiểu thông tin các trường, các ngành học, tin tức mới nhất liên quan trực tiếp đến việc chọn ngành, chọn nghề bởi đội ngũ của JobWay đã chắt lọc các thông tin quan trọng và chuẩn xác từ nhiều nguồn khác nhau. Điểm đặc biệt mà JobWay mang lại, đó là không chỉ phục vụ đối tượng học sinh, mà ứng dụng còn có thể hỗ trợ, tư vấn cho sinh viên, giáo viên, phụ huynh, trở thành cầu nối giữa các con và gia đình.

Tiến sỹ Đào Lê Hòa An cho biết, ứng dụng JobWay là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý - hướng nghiệp với nền tảng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh, tích hợp các thông tin khoa học và tính năng tương tác với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp theo cách hoàn toàn miễn phí. Người dùng phù hợp với nội dung của Ứng dụng JobWay là những người trẻ Việt Nam còn đang mơ hồ về định hướng nghề nghiệp, trong đó học sinh trung học phổ thông (đặc biệt là học sinh lớp 9, 12) là đối tượng chủ đạo.

JobWay GIÚP HỌC SINH GIẢI BÀI TOÁN TƯƠNG LAI TỪ NHỮNG CÂU HỎI CƠ BẢN NHẤT

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực tâm lý và giáo dục, đội JobWay đã chắt lọc ra những câu hỏi chính mà học sinh cần được giải đáp trong quá trình hướng nghiệp, trong đó nhiều em hoang mang với việc:

- Không biết mình thích gì, giỏi gì, muốn gì? (Không HIỂU MÌNH)

- Không biết rõ về các yêu cầu, đặc điểm về nghề nghiệp (Không HIỂU NGHỀ)

- Không có kênh thông tin tin cậy về các cơ sở giáo dục, cấp bậc học tiếp theo sau khi tốt nghiệp THPT (không HIỂU TRƯỜNG)

Từ những câu hỏi đó, nhóm Jobway đã xây dựng thành công một ma trận hướng nghiệp toàn diện, không chỉ có khả năng giải đáp những câu hỏi đó mà còn có các tính năng ưu điểm vượt trội. 

Tính năng “Hiểu mình”. Bao gồm 2 bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách nổi tiếng, được sử dụng hơn 50 nước trên toàn thế giới (Holland, MBTI). Sau khi hoàn thành trắc nghiệm, người dùng được nhận kết quả hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng. Thông qua tính năng này, người dùng sẽ có thêm những dữ liệu khoa học, mô tả chính xác hơn về bản thân mình. Đây cũng là cơ sở quan trọng nhất trong việc hướng nghiệp.  Ngoài ra, người dùng cũng được yêu cầu hoàn thiện hồ sơ “chân dung cá nhân”, đây vừa là cơ sở để các em tự soi chiếu và chiêm nghiệm về bản thân, vừa là cơ sở để ban chuyên gia đưa ra lời tư vấn hợp lý, chính xác.

Kết quả bài trắc nghiệm tâm lý chính là cơ sở để học sinh tiếp tục tìm hiểu các nhóm nghề trong tính năng “hiểu nghề”.

Tính năng “hiểu nghề”. Thông tin mô tả gần 300 ngành nghề, tham khảo từ tài liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO cùng các tổ chức quốc tế khác, được thiết kế dưới dạng infographic sinh động. Khi tìm hiểu thông tin nghề, người dùng không chỉ thấy những mô tả đơn thuần, mà còn nhận ra những khó khăn thường gặp của nghề. Từ đó sẽ quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Điểm sáng tạo và độc đáo của tính năng “hiểu nghề” chính là việc gợi ý các ngành có đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có liên kết với Ứng dụng JobWay. Như vậy, học sinh hoàn toàn có nhiều sự lựa chọn để tương ứng với điểm số của kì thi THPT.

Tính năng “hiểu trường”. Những thông tin giới thiệu về trường (địa chỉ, số điện thoại, email,...) và các ngành mà trường có đào tạo, quy chế tuyển sinh được cập nhật mới nhất. Người dùng còn có thể đọc những tin tức nổi bật liên quan để hiểu thêm về trường, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, có thể tương tác với chuyên viên tuyển sinh của trường trực tiếp thông qua ứng dụng.

Tính sáng tạo của Ứng dụng JobWay chính là tinh giản quá trình tuyển sinh cho các trường bằng việc cung cấp một tài khoản trên ứng dụng JobWay. Bộ phận tuyển sinh của các trường có thể đăng tải những thông tin mới nhất về trường, xem báo cáo những học sinh có quan tâm đến trường và trả lời ngay lập tức những thắc mắc của học sinh về chương trình đào tạo, chính sách khuyến khích học tập,…

Hoàn thành tính năng “hiểu trường”, học sinh đã có khả năng tự hướng nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, nếu học sinh vẫn còn những băn khoăn cần giải đáp, đặc biệt là về vấn đề tâm lý, dự báo nhân lực,… Học sinh chỉ cần nhấn vào mục “tư vấn”.

Tính năng “tư vấn”. Người dùng có thể đặt câu hỏi để tương tác với các chuyên gia/cố vấn của Ứng dụng và nhận câu trả lời trong vòng 24 - 36 giờ. Điều đặc biệt của tính năng này là người dùng không hề mất bất kì loại phí nào để được tương tác với chuyên gia.

Ứng dụng JobWay đã thành công đưa phòng tư vấn tâm lý học đường lên nền tảng số, tạo điều kiện tối đa cho học sinh được giải đáp, tư vấn dù đang ở bất kỳ đâu. Các chuyên gia không chỉ đồng hành cùng ứng dụng JobWay từ khi hình thành ý tưởng đến việc nhận lời hỗ trợ, tư vấn cho học sinh.

Tính năng “tin hữu ích”. Những thông tin liên quan trực tiếp đến việc chọn ngành, chọn nghề hay bí quyết ôn tập, giữ vững tâm lý trong kỳ thi sẽ được lưu trữ và đăng định kỳ mỗi tuần. Những thông tin này đã được đội ngũ JobWay sử dụng thuật toán để chọn lọc từ các tờ báo chính thống hoặc các tài liệu khoa học, do đó, người dùng sẽ không bị xao nhãng như khi đọc báo hoặc lướt facebook.

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam vào khoảng tháng 2/2020, ứng dụng JobWay đã triển khai và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của người dùng với hơn 20.000 lượt tải tự nhiên. Đội ngũ các chuyên gia tư vấn của JobWay đã quyết định đồng hành miễn phí, hỗ trợ học sinh, thực hiện mục tiêu “hướng nghiệp an toàn tại nhà”, từ đó góp phần “giải cứu” mùa tuyển sinh 2020.

Với những tính năng ưu việt, ứng dụng JobWay cũng được đánh giá cao trong các cuộc thi đến từ các đơn vị tổ chức uy tín, như giải thưởng “Ứng dụng được người dùng yêu thích nhất” của Thành đoàn TP.HCM với hơn 1.600 lượt bình chọn, giải nhất cuộc thi “Tri thức trẻ vì Giáo dục” năm 2020 do TW Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức, được trao tặng Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT; Bằng khen Ban Bí Thư TW Đoàn và Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo.

Trong ngày kỷ niệm 40 năm thành lập Cục công tác phía Nam Bộ Khoa học & Công nghệ, ứng dụng JobWay cũng đã được giới thiệu và ra mắt với PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ. Bộ Trưởng ghi nhận và đánh giá cao tính ứng dụng, khoa học của Ứng dụng JobWay trong công tác số hoá hướng nghiệp.

Trong tương lai, ứng dụng JobWay sẽ kết hợp với Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các trường THCS, THPT, các trường Đại học, Cao đẳng để phổ biến quảng bá sử dụng rộng rãi phần mềm trong công tác hướng nghiệp. Bên cạnh đó, đội ngũ JobWay cũng sẽ nỗ lực tiếp tục phát triển chiều sâu của ứng dụng như cập nhật các bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách, năng lực khác để học sinh có thêm nhiều kênh tham khảo, cập nhật tính năng “dự đoán và so sánh điểm thi” để học sinh có cơ sở chọn nguyện vọng phù hợp, tính năng “Tư vấn với người làm nghề” để học sinh có cái nhìn chính xác, thực tế nhất, hạn chế trường hợp “chọn sai nghề, học sai ngành, ngồi sai trường”.

Hiện tại, người dùng có thể tải phần mềm JobWay tại các kho ứng dụng trên điện thoại di động như: App Store hay CH Play hoặc tải tại link sau: https://jobway.vn/download-app

Phương Anh (NASATI)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập291
  • Hôm nay21,541
  • Tháng hiện tại3,716,205
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây