Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế, quy trình công nghệ chế tạo thiết bị gieo hạt

Thứ ba - 11/04/2023 21:41 0
Công ty TNHH Sản xuất máy nông nghiệp Hoàng Thắng đã phối hợp với Chủ nhiệm đề tài Phạm Hoàng Thắng để thực hiện “Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế, quy trình công nghệ chế tạo thiết bị gieo hạt (cải tiến và phát triển sáng chế 3399)”. Mục tiêu của nghiên cứu là cải tiến và phát triển thiết bị gieo hạt thế hệ mới, phù hợp với điều kiện canh tác tại các vùng miền của Việt Nam.
Hiện nay, trên thế giới có hai xu hướng thiết kế máy gieo, cấy. Hướng đầu tiên là sử dụng các máy hiện đại với động cơ, trong khi hướng thứ hai là sử dụng các máy đơn giản không sử dụng động cơ. Các máy gieo, cấy được ứng dụng rộng rãi để cấy mạ tại các nước trồng lúa nước có trình độ cơ giới hoá cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. Việc sử dụng máy gieo, cấy mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tiết kiệm hạt giống (chỉ 30 - 40kg/ha), tránh được ốc bươu vàng, giảm thời gian lúa đứng trên đồng, giảm việc sạ ngầm phải dùng quá nhiều hoá chất độc và tránh được ngập mặn cuối vụ ở vùng nhiễm mặn ven biển. Ngoài ra, lúa được cấy (sâu 3-5cm) ít đổ ngả, dễ cơ giới trong khâu chăm sóc và thu hoạch bằng cơ giới. Tuy nhiên, việc sử dụng máy cấy đòi hỏi những kỹ thuật làm mạ, mặt đồng ruộng có độ bằng phẳng tương đối tốt, kỹ thuật vận hành của công nhân và khoảng cánh hàng chưa phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của việc áp dụng máy cấy lúa tại Việt Nam hiện nay là vấn đề làm mạ. Làm mạ trên khay theo đúng tiêu chuẩn đòi hỏi chi phí cao, cách làm cũng phức tạp và đầu tư nhiều công cụ khác, ở
Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã phân tích và đánh giá các sản phẩm gieo hạt trên thị trường để xác định những yếu điểm của chúng và đề xuất những cải tiến, phát triển sáng chế để sản xuất thiết bị gieo hạt thế hệ mới phù hợp hơn với điều kiện canh tác tại Việt Nam.
Một trong những điểm đáng chú ý của thiết bị gieo hạt sáng chế 3399 là việc tích hợp nhiều chức năng như gieo hạt, bón phân, cải tạo đất, cùng với khả năng tự động điều chỉnh chiều sâu gieo hạt và cách trồng hạt đảm bảo chất lượng cây trồng. Thiết bị cũng được trang bị động cơ điện giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
Ngoài ra, sản phẩm còn được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, có thể di chuyển dễ dàng trên mọi địa hình, đặc biệt là trên đồng ruộng nhỏ, phù hợp với quy mô sản xuất của đa số nông hộ tại Việt Nam. Giá thành của sản phẩm cũng được điều chỉnh giảm xuống so với các sản phẩm tương tự trên thị trường để phù hợp với thu nhập của đa số nông dân.
Qua quá trình nghiên cứu và phát triển, sản phẩm gieo hạt sáng chế 3399 đã được đánh giá là có tính ứng dụng cao và tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nông nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và yêu cầu sự đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường./.
Thảo Anh (TH)
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập369
  • Hôm nay19,908
  • Tháng hiện tại3,987,137
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây