Nhật Bản phát minh nhà chống lũ có thể nổi trên mặt nước

Thứ năm - 13/04/2023 22:12 0

Một công ty phát triển nhà ở Nhật Bản đã phát minh ra ý tưởng nhà chống lũ độc đáo, không chỉ ngăn nước vào nhà, nó còn có thể nổi trên mặt nước.

 Ngôi nhà này không chỉ ngăn nước vào nhà, nó còn có thể nổi trên mặt nước.
Ngôi nhà này không chỉ ngăn nước vào nhà, nó còn có thể nổi trên mặt nước. (Ảnh: O.C)

Theo trang Oddity Central (Anh), khi thế giới đang phải hứng chịu những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu, nhiều gia đình đã mất nhà cửa do lũ lụt. Các kỹ sư và kiến trúc sư đã nỗ lực tìm giải pháp, nhưng có rất ít công trình chứng minh được hiệu quả. Mới đây, công ty phát triển nhà ở Ichijo Komuten tuyên bố rằng họ đã tìm ra giải pháp giúp nhà của người dân không bị ngập cũng như bị lũ cuốn trôi. Ý tưởng “nhà chống lũ” mới của công ty này đã được đưa vào thử nghiệm và thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận sau khi xuất hiện trên chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản.

Đài truyền hình TBS của Nhật Bản đã ghi lại quá trình thử nghiệm của nhà chống lũ. Dù có vẻ ngoài trông giống như một ngôi nhà bình thường, song vào thời điểm nước bắt đầu dâng lên xung quanh, cấu trúc của ngôi nhà bắt đầu rời khỏi mặt đất và nổi lên trên mặt nước. Bên cạnh đó, ngôi nhà còn được cố định với nhiều cọc sắt đóng trực tiếp xuống đất để giữ nguyên vị trí khi nước lũ rút.


Video cơ chế hoạt động của nhà chống lũ (Nguồn: O.C)

Ngôi nhà chống lũ cũng có các hệ thống đặc biệt, có thể bịt kín các khe hở khi nước dâng cao và hệ thống ống nước cũng có các van đặc biệt ngăn nước tràn vào nhà. Do đó, nội thất bên trong - như điều hòa không khí - đều được đảm bảo an toàn.

Theo các kỹ sư tại Ichijo Komuten, hầu hết các ngôi nhà đều bị hư hại khi nước ngập đến cửa sổ, nhưng vì ngôi nhà chống ngập của họ có thể nổi lên đến 5 mét so với mặt đất nên nước khó có thể tràn qua cửa sổ và mọi hệ thống khác đều bị bịt kín. Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng chi phí để xẩy một ngôi nhà chống lụt này khoảng 5.700 USD.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập396
  • Hôm nay33,561
  • Tháng hiện tại846,117
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây