Biến đổi khí hậu có thể gây những rủi ro đối với sức khỏe não bộ

Thứ năm - 11/05/2023 21:38 0

Biến đổi khí hậu đã và sẽ có nhiều tác động đến sức khỏe của người dân. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chứng minh trong một đánh giá nghiên cứu mới, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe não bộ và sự gia tăng các bệnh thần kinh.

Theo nghiên cứu mới này, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và sự thay đổi nhiệt độ cho thấy có mối liên hệ với tỷ lệ mắc và tình trạng xấu đi của đột quỵ, chứng đau nửa đầu, việc nhập viện của bệnh nhân sa sút trí tuệ và các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS). Ngoài ra, sự nóng lên toàn cầu làm tăng số ca nhiễm trùng do bọ ve hoặc muỗi truyền gây ra các bệnh về thần kinh. Cuối cùng, ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của bệnh mạch máu não.

Theo một đánh giá nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học, bởi các nhà nghiên cứu tại Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ, sự nóng lên toàn cầu đang gây ra sự gia tăng các bệnh về thần kinh, từ chứng đau nửa đầu mãn tính đến bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh Parkinson và MS cũng bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng xấu đi, đặc biệt là do ô nhiễm không khí. Thật vậy, việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong khí quyển, đặc biệt là nitrat và các hạt được gọi là "PM 2.5" đặc biệt do khí thải ô tô thải ra, đã làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau đầu, mất trí nhớ, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng.

Ngoài ra, đột quỵ cũng có thể trở nên phổ biến hơn khi nhiệt độ tăng. Do biến đổi khí hậu, ký sinh trùng mang mầm bệnh ảnh hưởng đến não ngày càng lan rộng. Biến đổi khí hậu đã mở rộng các điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm thần kinh mới nổi như vi rút West Nile, viêm màng não mô cầu và viêm não do ve (các bệnh do động vật và côn trùng truyền) vượt ra ngoài các khu vực địa lý thông thường.

Khi chúng ta chứng kiến ​​tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với sức khỏe con người, các nhà thần kinh học bắt buộc phải dự đoán các bệnh thần kinh có thể thay đổi như thế nào”, một trong những tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Andrew Dhawan, từ Phòng khám Cleveland, cho biết trong một tuyên bố. Để đạt được những kết quả này, Andrew Dhawan và các đồng nghiệp đã xem xét 364 nghiên cứu được công bố trước đây về ô nhiễm, biến đổi khí hậu, nhiệt độ khắc nghiệt và các bệnh thần kinh từ năm 1990 đến 2022. Nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ lưu ý rằng kết quả của họ chỉ áp dụng cho các nước giàu và phát triển. Các tác động có thể còn nghiêm trọng hơn ở những khu vực nghèo hơn trên thế giới. Ngoài ra, chỉ có tác dụng đối với người lớn đã được nghiên cứu, không phải đối với trẻ em.

Theo Andrew Dhawan, biến đổi khí hậu đặt ra nhiều thách thức cho nhân loại, trong số đó có những thách thức chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Cần có những nghiên cứu sâu hơn về các cách giảm lây truyền các bệnh truyền nhiễm thần kinh, cách ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cách cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc thần kinh liên quan đến khí hậu.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 14/4/2023

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập615
  • Hôm nay35,190
  • Tháng hiện tại537,719
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây