Phát hiện hai loài chân khớp mới tại Vườn Quốc gia Côn Đảo

Thứ tư - 22/11/2023 21:03 0

Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật mới đây đã công bố phát hiện hai loài chân khớp mới tại Vườn Quốc gia Côn Đảo: rết Otostigmus consonensis và nhện dẹt Weygoldtia condao. Đây là kết quả của đề tài "Nghiên cứu sự đa dạng và mối quan hệ loài của một số nhóm động vật chân khớp ở đất Vườn Quốc gia Côn Đảo làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách bảo tồn kết hợp phát triển" do TS. Nguyễn Thị Thu Anh và nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thực hiện.

Loài nhện dẹt Weygoldtia condao ở Côn Đảo

TS. Nguyễn Thị Thu Anh, người đứng đầu dự án, cho biết đây là lần đầu tiên có nghiên cứu về động vật chân khớp ở khu vực đảo ven bờ. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xác định mức độ đa dạng sinh học và sự hình thành loài của một số nhóm động vật chân khớp ở Vườn Quốc gia Côn Đảo, tạo cơ sở cho chính sách bảo tồn và phát triển.

Trong 3 sinh cảnh nghiên cứu, nghiên cứu chỉ ra rằng các loài chân khớp bé (Collembola) phân bố nhiều nhất ở sinh cảnh rừng tự nhiên (50 loài), giảm ở đất vườn quanh nhà (20 loài) và thấp nhất ở đất rừng thông ven biển (7 loài). Nhóm động vật nhiều chân và hình nhện có số loài gặp cao nhất ở rừng tự nhiên (18 loài), giảm ở rừng thông (13 loài) và thấp nhất ở vườn quanh nhà (8 loài).

Tổng cộng, đã được thống kê 58 loài thuộc 14 họ, 42 giống của 4 bộ Collembola và 19 loài chân khớp khác thuộc các lớp: Diplopoda, Chilopoda, Arachnida. Điều đặc biệt là có thêm 01 ghi nhận mới cho hệ rết của Việt Nam: Otostigmus sulcipes Verhoeff, 1939.

Các nhà khoa học đã thực hiện quan hệ phát sinh cho 3 nhóm động vật thuộc lớp Chilopoda, Diplopoda, và Arachnida, và kết quả cho thấy các loài nghiên cứu ở Côn Đảo là mới mẻ và có sự khác biệt về mặt di truyền và hình thái so với các loài gần gũi trong đất liền.

Nghiên cứu cũng đã thu được 36 trình tự đoạn gen ty thể của một số loài chân khớp tại Vườn Quốc gia Côn Đảo, được lưu giữ trên ngân hàng gen (GenBank).

Kết quả nghiên cứu được công bố trên 02 tạp chí quốc tế SCIE, 01 tạp chí quốc gia thuộc danh mục VAST2 và 02 bài trong Hội nghị Côn trùng học quốc gia lần thứ 11. Với những thành tựu này, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xếp loại B. TS. Nguyễn Thị Thu Anh hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện mô tả và công bố những loài mới nghi ngờ và gửi thông điệp bảo tồn môi trường đối với cộng đồng địa phương.

P.A.T (Tổng hợp)

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập247
  • Hôm nay28,564
  • Tháng hiện tại909,280
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây