Việt Nam đã có bước đầu nghiên cứu về thịt nhân tạo

Chủ nhật - 25/12/2022 20:35 0

Loại thịt nhân tạo được nuôi trong phòng thí nghiệm này sẽ là nguồn thực phẩm tốt cho những người ăn kiêng, ăn chay, những người mắc các bệnh như suy thận, bệnh Gout...

Việt Nam đã có bước đầu nghiên cứu về thịt nhân tạo - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Lê Bảo Hà trình bày những suy nghĩ về thịt nhân tạo từ tế bào gốc tại hội nghị - Ảnh: K.T

Ngày 9-12, tại Hội nghị Tế bào gốc lần thứ 11, PGS.TS Trần Lê Bảo Hà - trưởng Phòng thí nghiệm kỹ nghệ mô và vật liệu y sinh, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - công bố từ hai năm nay, nhóm nghiên cứu của trường đã có bước đầu nghiên cứu về thịt nhân tạo.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu này đã sinh thiết miếng thịt bò và đưa vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy. Bước đầu nhóm nghiên cứu đã tạo ra được giá đỡ bằng kỹ thuật in sinh học 3D, tạo được độ dai của miếng thịt này.

"Tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu bước đầu, rất sơ khai, chứ để nghiên cứu ra thịt nhân tạo thì phải qua rất nhiều bước tiếp theo và mất rất nhiều kinh phí", PGS Bảo Hà cho hay.

"Ở Việt Nam, người dân có ủng hộ việc tiêu thụ thịt nhân tạo hay không? Có nên nghiên cứu tiếp về thịt nhân tạo hay không?", PGS Bảo Hà đặt vấn đề tại hội nghị.

Thịt nhân tạo là sản phẩm được tạo ra bằng cách nuôi những tế bào động vật trong phòng thí nghiệm và đưa vào giá đỡ để tạo thành cấu trúc miếng, tảng. Do đó, chỉ cần sinh thiết một phần nhỏ từ con heo, con bò, con cá... cho vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy thành thịt nhân tạo.

Do được nuôi trong phòng thí nghiệm nên môi trường nuôi sạch, không gây ô nhiễm môi trường và tạo ra thực phẩm sạch.

Cũng chính vì nuôi trong phòng thí nghiệm nên người nuôi có thể điều chỉnh được thành phần dinh dưỡng trong thịt nhân tạo.

Sản phẩm từ thịt nhân tạo không phải từ việc giết động vật như những loại thịt nuôi nên sẽ là thực phẩm, là nguồn dinh dưỡng cho những người ăn chay. Ngoài ra, người nuôi còn có thể tạo ra những loại thịt nhân tạo phù hợp những người bị mắc các bệnh như suy thận, bệnh Gout...

Hiện nay nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Hà Lan, Singapore, Trung Quốc... đã sản xuất được thịt nhân tạo.

Theo PGS Bảo Hà, từ năm 1927 thế giới đã muốn đưa thịt nhân tạo vào bữa ăn của con người. Trải qua nhiều nghiên cứu, năm 1997 đã có thịt nhân tạo từ cá, sau đó có nhiều nghiên cứu, bằng sáng chế tạo ra thịt nhân tạo... Và có nhiều công ty sản xuất, kinh doanh về thịt nhân tạo từ heo, hải sản, gia cầm...

Thị trường thịt nhân tạo tăng rất nhanh và ngày càng lớn.

"Trong tương lai khi đi siêu thị tại Việt Nam, người dân có thể thấy hai gian hàng: một gian hàng thịt nhân tạo và một gian hàng thịt động vật như hiện nay để lựa chọn" - PGS Bảo Hà dự báo.

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập270
  • Hôm nay143,343
  • Tháng hiện tại3,954,821
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây