Xây dựng giải pháp và quy trình quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện áp dụng cơ chế 1791

Thứ ba - 11/04/2023 21:41 0
Các nước công nghiệp phát triển đã có thành công trong việc phát triển ngành công nghiệp cơ khí chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện chạy than, từ đó tạo ra sự phát triển cho ngành công nghiệp nhiệt điện và đem lại sự độc lập, tự chủ cho đất nước. Tuy nhiên, các nước mới nổi như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ cũng đang đưa ra các chính sách và quy trình quản lý để phát triển ngành công nghiệp này.
Trong ngữ cảnh này, vào ngày 29/11/2012, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1791/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Cơ chế thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2012-2025”. Mục tiêu của quyết định này là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước.
Một trong những mục tiêu cụ thể của quyết định này là thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước 11 hệ thống thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự nghiên cứu và xây dựng các giải pháp, quy chế và quy trình quản lý, tổ chức thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện áp dụng cơ chế 1791.
Việc xây dựng quy trình quản lý dự án nhà máy nhiệt điện này là rất quan trọng để đảm bảo việc triển khai dự án được thuận lợi, đúng tiến độ và chất lượng.
Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu, xây dựng các giải pháp, quy chế và quy trình về quản lý và tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện áp dụng Cơ chế 1791 sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong nước có thể nâng cao năng lực của mình và tiến tới làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện.
Về cơ bản, việc áp dụng Cơ chế 1791 cho phép các doanh nghiệp trong nước có thể được ưu đãi trong việc thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện. Điều này sẽ giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu và tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất.
Ngoài ra, việc nghiên cứu và xây dựng các quy trình về quản lý và tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện cũng rất quan trọng để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quá trình triển khai dự án. Việc này sẽ giúp đảm bảo tính bền vững của dự án và đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn trong hoạt động của nhà máy nhiệt điện.
Nghiên cứu và xây dựng các giải pháp, quy chế và quy trình về quản lý và tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện áp dụng Cơ chế 1791 cũng đồng thời giúp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước có thể nâng cao năng lực của mình và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước.
Tuy nhiên, việc thành công của dự án Nhà máy nhiệt điện cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: nguồn vốn đầu tư, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, công nghệ sản xuất hiện đại và thân thiện với môi trường, đồng thời cần có một hệ thống quản lý và giám sát hoạt động của nhà máy nhiệt điện./.
 (TH) Phạm Duy

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập324
  • Hôm nay14,403
  • Tháng hiện tại850,706
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây